Viêm kết mạc: Triệu chứng và thuốc điều trị

06-07-2022 9:49 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Viêm kết mạc còn được gọi là đau mắt đỏ, nguyên nhân có thể là do nhiễm vi khuẩn, virus, hoặc phản ứng với chất kích thích, chất gây dị ứng xâm nhập vào mắt. Cách chữa trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra...

1. Nguyên nhân gây viêm kết mạc

Viêm kết mạc là tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng ở lòng trắng và kết mạc mi. Viêm kết mạc có thể xảy ra ở mọi người ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, viêm kết mạc nhiễm trùng thường gặp ở trẻ em, do vi khuẩn và virus rất dễ lây lan từ trẻ này sang trẻ khác khi chúng chơi đùa.

Viêm kết mạc do vi khuẩn và virus thường xảy ra cùng lúc với cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp khác, như viêm họng do liên cầu khuẩn hoặc viêm xoang. Viêm kết mạc do vi khuẩn cũng có thể do đeo kính áp tròng không được vệ sinh đúng cách.

Viêm kết mạc không do nhiễm trùng do dị nguyên, hóa chất, hoặc các yếu tố môi trường. Các nguyên nhân thường gặp nhất của viêm kết mạc dị ứng là phấn hoa theo mùa, lông động vật và bụi.

Các dạng viêm kết mạc do môi trường hoặc hóa học là do các chất kích thích xâm nhập vào mắt. Các chất gây kích ứng thường gặp là chất tẩy rửa gia dụng, thuốc xịt dưới bất kỳ hình thức nào, vật thể lạ, khói bụi và các chất ô nhiễm công nghiệp.

Viêm kết mạc dai dẳng có thể liên quan đến một bệnh viêm tiềm ẩn như viêm khớp dạng thấp và lupus ban đỏ hệ thống.

Viêm kết mạc triệu chứng và thuốc điều trị - Ảnh 1.

Việc điều trị viêm kết mạc phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra.

2. Điều trị viêm kết mạc như thế nào?

Việc lựa chọn phương pháp điều trị viêm kết mạc phần lớn phụ thuộc vào nguyên nhân của tình trạng bệnh.


2.1 Viêm kết mạc nhiễm trùng

Viêm kết mạc do virus thường sẽ tự biến mất (trong vòng hai đến bốn tuần) mà không cần sử dụng tthuốc chống virus. Các triệu chứng có thể thuyên giảm bằng cách chườm lạnh và nhỏ thuốc như nước mắt nhân tạo.

Tuy nhiên, viêm kết mạc do virus rất dễ lây lan trong hai tuần sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện, nên cần phải thực hiện các bước để ngăn ngừa bệnh lây lan sang người khác.

Trong trường hợp viêm kết mạc do vi khuẩn, cần thường xuyên dùng khăn sạch và ấm để loại bỏ dịch tiết. Có thể cần thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ kháng sinh do bác sĩ kê đơn để giúp làm sạch nhiễm trùng. Thuốc kháng sinh uống có thể được yêu cầu khi cần thiết.


2.2 Viêm kết mạc dị ứng

Để điều trị viêm kết mạc dị ứng, nên tránh các chất gây dị ứng gây viêm kết mạc, cũng như sử dụng các sản phẩm trang điểm cho mắt.

Việc đắp khăn ẩm lạnh lên mắt và sử dụng thuốc nhỏ mắt có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm kết mạc dị ứng. Thuốc nhỏ mắt và thuốc kháng histamine có thể mua ở hiệu thuốc. Thuốc mạnh hơn, như corticosteroid tại chỗ, cần có đơn của bác sĩ.

Điều trị viêm kết mạc do môi trường hoặc hóa chất đòi hỏi phải rửa mắt nhanh chóng và triệt để với một lượng lớn nước. Nên liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu bất kỳ loại hóa chất nào bắn vào mắt. Nhiều sản phẩm tẩy rửa gia dụng thông thường có thể gây nguy hiểm cho mô mắt.


Viêm kết mạc triệu chứng và thuốc điều trị - Ảnh 4.

Khi nghi ngờ bị viêm kết mạc cần đi khám bác sĩ, không tự ý dùng thuốc.

3. Thuốc điều trị viêm kết mạc

  • Nước mắt nhân tạo: Nước mắt nhân tạo thường là phương pháp điều trị OTC đầu tiên được các bác sĩ khuyên dùng. Nước mắt nhân tạo không chứa chất bảo quản có thể giúp giảm viêm và khô mắt đi kèm với chứng đau mắt đỏ.
  • Thuốc nhỏ mắt kháng sinh: Là phương pháp điều trị chính cho bệnh viêm kết mạc do vi khuẩn, nhưng không phải lúc nào cũng cần thiết. Hầu hết các trường hợp đau mắt đỏ do vi khuẩn đều nhẹ và tự lành trong vòng một đến hai tuần mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nhiễm trùng do vi khuẩn thực sự thường không tự khỏi và sẽ cần đến thuốc kháng sinh. Ngoài các loại thuốc khác, bác sĩ nhãn khoa có thể kê toa thuốc nhỏ mắt có chứa một trong các loại kháng sinh sau: Erythromycin, ciprofloxacin, azithromycin, levofloxacin, ofloxacin… Viêm kết mạc do virus có thể tự khỏi và không cần điều trị bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, thuốc kháng virus có thể được sử dụng trong những trường hợp hiếm, nghiêm trọng hơn.
  • Các thuốc khác: Các trường hợp viêm kết mạc dị ứng nghiêm trọng hơn thường được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt steroid, thuốc kháng histamine kê đơn và chất ổn định tế bào mast, thường ở dạng thuốc nhỏ mắt như: alcaftadine, epinastine…

4. Thuốc trị viêm kết mạc có tác dụng phụ không?

Giống như bất kỳ loại thuốc nào, thuốc điều trị viêm kết mạc cũng có thể có tác dụng phụ xảy ra, nhưng thường nhẹ và không nghiêm trọng.

Các tác dụng phụ nhẹ có thể bao gồm bỏng hoặc châm chích nhẹ, mờ mắt và nhạy cảm với ánh sáng. Một số loại thuốc có thể gây các tác dụng phụ nghiêm trọng như kích ứng hoặc mẩn đỏ trầm trọng hơn, đau mắt hoặc những thay đổi đáng kể đối với thị lực.


5. Phòng ngừa viêm kết mạc

Viêm kết mạc rất dễ lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh. Giữ gìn vệ sinh cá nhân và gia đình là chìa khóa để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh viêm kết mạc truyền nhiễm, bằng cách:

- Tránh tiếp xúc với những người bị viêm kết mạc

- Khử trùng các bề mặt gia dụng, ví dụ như tay nắm cửa và mặt bàn

- Tránh chạm hoặc dụi mắt

- Giặt vỏ gối thường xuyên

- Rửa tay thường xuyên, sử dụng khăn giấy dùng một lần để lau khô tay

- Đảm bảo không dùng chung thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ, khăn mặt, khăn tắm và áo gối

- Không dùng chung mỹ phẩm dành cho mắt, như mascara hoặc kính áp tròng

- Sử dụng và chăm sóc kính áp tròng đúng cách

- Ngoài ra, không nên cho trẻ đến nhà trẻ hoặc trường học khi có dấu hiệu viêm kết mạc.


Nếu bị ngứa, đỏ mắt và nghi ngờ mình có thể bị đau mắt đỏ, đừng tự ý dùng thuốc hoặc phương pháp điều trị khác mà không hỏi ý kiến bác sĩ nhãn khoa trước. Bác sĩ có thể kiểm tra, loại trừ các tình trạng khác và quyết định xem có cần dùng thuốc hay không.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:


Các biện pháp phòng tránh sốc nhiệt trong thời tiết nắng nóng.

DS. Lê Thanh Hoà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH