Viêm kết mạc dị ứng

26-08-2015 3:13 PM | Y học 360

SKĐS - Viêm kết mạc dị ứng vốn không gây nguy hiểm nhưng nếu không phát hiện và điều trị đúng chỉ định thì có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Viêm kết mạc dị ứng vốn không gây nguy hiểm nhưng nếu không phát hiện và điều trị đúng chỉ định thì có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm. Trong đó nghiêm trọng nhất là loét giác mạc và giảm thị lực.

Kết mạc là một lớp màng mỏng, phủ trên bề mặt củng mạc (tròng trắng) và lót mặt trong của mi mắt. Viêm kết mạc dị ứng là một thể bệnh của kết mạc, gồm những phản ứng viêm khi tiếp xúc với các dị nguyên (các chất làm hệ thống miễn dịch của cơ thể tăng phản ứng, giải phóng các chất gây ngứa, dãn mạch...).

Không tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt khi bị viêm kết mạc dị ứng.

Các dị nguyên rất da dạng, gồm có: phấn hoa, cây cỏ, lông thú, mạt nhà, nấm mốc, thuốc nhỏ mắt, kính áp tròng, mắt giả, mỹ phẩm, khói bụi của môi trường ô nhiễm... Khi bị viêm kết mạc dị ứng, bệnh nhân có thể cảm thấy đỏ mắt, sưng mi, ngứa hoặc cảm giác bỏng rát mắt, chảy nước mắt, chất tiết dạng trong, có thể kéo dài thành sợi, mờ mắt. Nặng hơn có thể dẫn đến phù nề, co quắp mi, sợ ánh sáng... Đây được coi là một trong những bệnh thường gặp nhất về mắt, dị ứng vốn không gây nguy hiểm nhưng dễ bị tái phát nhiều lần khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng.

 

Lời khuyên của thầy thuốc

Viêm kết mạc dị ứng không gây nguy hiểm nhưng thường tái phát khi mắt tiếp xúc với dị nguyên. Nếu như phát hiện ra nguyên nhân gây dị ứng thì cần tránh tiếp xúc với các dị nguyên đó. Nếu như dị ứng với phấn hoa, bụi thì cần phải đeo kính mắt, đeo khẩu trang; không nên trồng, cắm hoa xung quanh nhà; khi dọn vệ sinh nhà cửa cần có phương tiện bảo hộ che chắn bụi...

Khi bị bụi, phấn hoa bay vào mắt phải dùng thuốc chống dị ứng nhỏ vào mắt rửa sạch các dị nguyên này. Dị ứng với lông thú vật thì không nên nuôi chó, mèo trong nhà... Đặc biệt tránh day, dụi, xoa, ấn tại mắt vì có thể gây tổn thương mắt và cần ghi nhớ phải dùng thuốc nhỏ mắt chống dị ứng mỗi ngày.

Luôn vệ sinh sạch sẽ nhất là hai bàn tay. Khi đi ra ngoài nên đeo kính để hạn chế gió, bụi. Nhỏ nước muối sinh lý để rửa mắt nhất là đối với gia đình có người thân bị bệnh.

Phải tiến hành cách ly người bệnh: dùng riêng khăn, chậu rửa, kính mắt, thìa bát, vỏ gối, đeo khẩu trang khi nói chuyện và hạn chế đến nơi đông người... Tập trung điều trị hợp lý và tích cực cho người bệnh đến khi khỏi hẳn.

Sau khi chăm sóc cho bệnh nhân phải rửa tay bằng xà phòng. Khỏi bệnh phải rửa sạch kính của mình bằng xà phòng tránh tái nhiễm lại.

Cần đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị, khám đúng hẹn theo lịch để tránh các biến chứng loét trên giác mạc, tránh tác dụng phụ của thuốc và quan trọng là hạn chế bệnh tái phát.

Bác sĩ Kim Thanh

 

Mời xem bài sau: 5 loại viêm kết mạc dị ứng

Vào ngày 27/8/2015

 

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH