DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Viêm kết mạc có thể là dấu hiệu sớm của COVID-19?
Hà Nam - 18:43 30/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Viện Hàn lâm Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO) cho hay, viêm kết mạc có thể là dấu hiệu sớm hiếm gặp ở một số bệnh nhân COVID-19. Các triệu của viêm kết mạc thường thấy là kích ứng mắt gây đỏ, sưng và đôi khi xuất tiết. AAO cho rằng, viêm kết mạc có thể ảnh hưởng đến khoảng 1-3% những người mắc COVID-19.

Nghiên cứu một nhóm bệnh nhân COVID-19 nhập viện ở Trung Quốc cho thấy, một số người bị viêm kết mạc và có SARS-Cov-2 trong dịch tiết ở mắt. Mặc dù, viêm kết mạc có thể không phổ biến ở bệnh nhân COVID-19, nhưng nhiều nguyên nhân khác cũng có thể gây viêm kết mạc, như các loại virus, vi khuẩn khác, thậm chí là dị ứng, nhất là tiết trời mùa xuân.

Để tránh lây truyền, không dùng chung  thuốc nhỏ mắt.

AAO khuyến cáo rằng, nếu bạn có triệu chứng viêm kết mạc, kết hợp với các triệu chứng về hô hấp và sốt, hãy gọi ngay cho bác sĩ vì bạn có thể dương tính với COVID-19. AAO cũng cảnh báo rằng, COVID-19 có thể lây lan qua các giọt nước mắt. BS. Kevin Lee, Chuyên gia về Nhãn khoa từ Golden Gate Eye Associates thuộc Viện Mắt Tầm nhìn Thái Bình Dương cho hay, khóc và các chất tiết ở mắt cũng có thể truyền virus, nếu một người dương tính với COVID-19.

Để tránh lây truyền AAO khuyên, không dùng chung mỹ phẩm, thuốc nhỏ mắt, việc rửa tay thường xuyên cũng phải được thực hiện triệt để và tránh dụi mắt hoặc chạm vào mặt bạn nhất là sau khi tiếp xúc với các bề mặt nơi công cộng.

Hà Nam

((Theo health.com 26/3/2020))

Tin liên quan
Viêm kết mạc mùa xuân: Phòng, trị có dễ?
SKĐS - Bệnh viêm kết mạc mùa xuân là một trong những loại viêm kết mạc do dị ứng. Bệnh thường xảy ra vào mùa xuân. Khi đó hoa nở rộ và chính phấn hoa là nguyên nhân chính gây ra dị ứng.
Chuyển mùa, coi chừng viêm kết mạc cấp
SKĐS - Viêm kết mạc cấp hay còn gọi là đau mắt đỏ thường gia tăng khi thời tiết chuyển mùa. Dịch thường xuất hiện vào tháng 6-7, hoặc đầu tháng 9 do thời tiết ẩm thấp, thuận lợi cho sự phát triển và lây lan của virut.
Viêm kết mạc dịch do virus
SKĐS - Viêm kết mạc cấp do virus (đau mắt đỏ) là bệnh lý hay gặp ở nước ta cũng như ở các nước có cùng đặc điểm địa lý khí hậu nhiệt đới như nóng ẩm, mưa nhiều.
Ảnh hưởng của bệnh viêm kết mạc mùa xuân
SKĐS - Tôi bị viêm mũi dị ứng. Gần đây, tôi thường xuyên bị ngứa mắt, đỏ mắt, lên nhiều dử. Có phải tôi bị viêm kết mạc mùa xuân? Bệnh nguy hiểm thế nào?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm