Viêm họng có cần đến corticosteroid?

01-07-2010 3:05 PM | Thời sự

Đó là kết quả một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Hoa Kỳ. Một số lượng lớn các corticosteroid được sử dụng để điều trị viêm họng dựa trên tác dụng chống viêm của chúng.

Đó là kết quả một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Hoa Kỳ. Một số lượng lớn các corticosteroid được sử dụng để điều trị viêm họng dựa trên tác dụng chống viêm của chúng. Tuy nhiên, trên thực tế không có nhiều bằng chứng về tác dụng của thuốc.

Để nghiên cứu, BS. Brian và cộng sự đã tìm kiếm tiền sử bệnh tật và đi đến một nghiên cứu lâm sàng với 10 tiêu chuẩn vàng so sánh giữa corticosteroid có hoặc không dùng kèm kháng sinh. Nghiên cứu được tiến hành trên gần 1.100 bệnh nhân.

Kết quả là corticosteroid phát huy tác dụng giảm đau sau trung bình 4,5 giờ. Sau 24 giờ, cảm giác đau của bệnh nhân chỉ còn lại là 1 điểm trên thang 10 điểm. Với những trường hợp viêm họng do nhiễm liên cầu, steroid phát huy tác dụng nhanh hơn khoảng 45 phút. Những số liệu này không đủ để làm bằng chứng cho việc sử dụng rộng rãi steroid trong điều trị viêm họng. Việc sử dụng steroid lặp lại có thể gây những tác dụng phụ nghiêm trọng như làm giòn xương. Mà bệnh nhân thường hay bị viêm họng nhiều lần trong năm nghĩa là họ có thể phải sử dụng rất nhiều steroid.

BS. Brian nói: có một số bằng chứng rằng thuốc có hiệu quả nhưng nếu hỏi ông rằng nó có nên được sử dụng cho mọi người không thì ông sẽ trả lời không. Vì có nhiều biện pháp khác có thể áp dụng như: sử dụng tylenol, súc miệng, uống nhiều nước hay nghỉ ngơi hợp lý.

DS. Ngô Thị Thu Trang (Theo Reuters Health, 5/2010)


Ý kiến của bạn