Viêm gan ở trẻ em, những dấu hiệu cha mẹ cần lưu tâm

26-04-2022 4:16 PM | Quốc tế

SKĐS - Cơ quan y tế Anh khẳng định, nước Anh đang chứng kiến sự gia tăng đáng kể các trường hợp tổn thương gan ở trẻ nhỏ, được cho có liên quan tới bệnh COVID-19.

Dưới  đây là tất cả những thông tin được biến cho đến nay.

Trường hợp viêm gan đầu tiên ở trẻ liên quan đến COVID-19 được phát hiện ở đâu?

Giám đốc phụ trách lâm sàng và các bệnh nhiễm trùng mới nổi  của Cơ quan An ninh Y tế  Vương quốc Anh  Meera Chand  cho biết, 5 trường hợp trẻ nhỏ bị viêm gan đầu tiên được phát hiện ở Scotland vào ngày 31/3 bởi "các bác sĩ lâm sàng, họ đã phát hiện ra có điều gì đó bất thường".

Bà Chand công bố thông tin này tại hội nghị  khẩn cấp tại châu Âu về vi sinh lâm sàng và các bệnh truyền nhiễm ngày 25/4.

Viêm gan ở trẻ em, những dấu hiệu cha mẹ cần lưu tâm - Ảnh 1.

Theo các nhà khoa học, viêm gan ở trẻ có khả năng do trẻ nhiễm 1 trong 2 loại virus SARS-CoV-2 và adenovirus

Chuyên gia bệnh lâm sàng và bệnh nhiễm trùng mới nổi cho biết, những trường hợp như vậy rất hiếm  gặp. Trong vòng 1 năm, các bác sĩ Scotland thường gặp khoảng 4-5 trường hợp viêm gan không rõ nguyên nhân.

Trong một bản thông báo cập nhật công bố cuối tuần qua, Vương quốc Anh  cho biết cũng ghi nhận  tổng cộng 114 trường hợp mắc bệnh gan không rõ nguyên nhân.

Tây Ban Nha  cũng ghi nhận có số ca viêm gan ở trẻ nghi liên quan tới COVID-19 lên tới  13 trường hợp, tiếp theo là Israel với 12 người  và Hoa Kỳ có 9  trường hợp. Có ít trường hợp viêm gan được ghi nhận ở Đan Mạch, Ireland, Hà Lan, Ý, Na Uy, Pháp, Romania và Bỉ.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, đến nay đã có 169 trường hợp viêm gan trẻ em ở 12 quốc gia được ghi nhận trong đó 1 trường hợp đã tử vong, 17 bé có chỉ định phải ghép gan.

Những đối tượng nào bị ảnh hưởng?

Những đối tượng  mắc bệnh là trẻ em từ 1 tháng đến 16 tuổi, nhưng hầu hết các trường hợp mắc bệnh  dưới 10, độ tuổi có số trẻ mắc đứng thứ 2 là nhóm trẻ  dưới 5 tuổi. Đa số trẻ đều có tiền sử khoẻ mạnh. mạnh.

Trước khi trẻ được phát hiện  bị viêm gan nặng, trẻ thường  có các triệu chứng như  vàng da, tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng.

Maria Buti, một nhà nghiên cứu bệnh học ở Barcelona và là Chủ tịch của Hiệp hội Nghiên cứu về Gan của Châu Âu (EASL), cho biết điều đáng phải lưu tâm ở đây là mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Chia sẻ với hãng thông tấn AFP, bà Maria Buti cho biết, đến nay đã có  17 trẻ em – chiếm  10% trong số 169 trường hợp mắc bệnh - đã  tiến triển viêm gan nặng đến mức phải  ghép gan.

Aikaterini Mougkou,  Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC), cho biết các trường hợp mắc bệnh "thực sự đáng lo ngại". Tuy nhiên, đến nay các cơ quan y tế  không rõ liệu có các trường hợp mắc  viêm gan nhẹ hơn hay không vì nếu bệnh nhẹ,  các triệu chứng không rõ ràng và khó có thể phát hiện.

"Vì chúng tôi không biết nguyên nhân gây bệnh  nên chúng tôi cũng không biết đường lây truyền cũng như cách phòng tránh và điều trị", chuyên gia ECDC Mougkou nói.

Các giả thiết

Viêm gan siêu vi là tình trạng viêm gan   hiếm gặp ở trẻ em khỏe mạnh.  Các chuyên gia cho biết, cho đến nay chưa xác định được liệu có hay không  có sự phơi nhiễm nào có mối liên hệ với các trường hợp mắc bệnh. Tổ chức Y tế thế giới (WHO)  đã loại trừ việc đi du lịch là một yếu tố gây bệnh.

Giám đốc phụ trách lâm sàng và các bệnh nhiễm trùng mới nổi  của Cơ quan An ninh Y tế  Vương quốc Anh  Chand cho biết , không có mối liên hệ nào với việc sử dụng quá liều paracetamol,  một trong những loại thuốc có thể gây suy gan.

Ngoài ra, các mối liên hệ với việc tiêm chủng vaccine COVID-19  cũng đã bị loại trừ, vì hầu hết trẻ em mắc bệnh đều chưa đủ tuổi để tiêm vaccine.

Đi tìm nguyên nhân

Theo các nhà khoa học, viêm gan ở trẻ được cho là do trẻ nhiễm 1 trong 2 loại virus SARS-CoV-2 và adenovirus, trong đó có nhiều em nhiễm đồng thời cả hai loại virus này.

Adenovirus  - loại virus phổ biến gây ra các căn bệnh như cảm lạnhviêm phế quản và tiêu chảy nhưng hầu hết không dẫn đến bệnh nặng – có thể là nguyên nhân dẫn đến những ca bệnh này. Bởi WHO cho biết, họ  đã tìm thấy adenovirus ở  74 trường hợp.

Giám đốc phụ trách lâm sàng và các bệnh nhiễm trùng mới nổi  của Cơ quan An ninh Y tế  Vương quốc Anh  cho biết,  adenovirus được tìm thấy ở 75% bệnh nhân nói trên ở Anh.

Bà cho biết "giả thuyết " đầu tiên mà các nhà khoa học hướng tới  là sự kết hợp của   virus adenovirus bình thường cùng với một yếu tố khác khiến bệnh viêm gan ở trẻ nhỏ  nghiêm trọng hơn.

Tỷ lệ Adenovirus ở Anh đã giảm xuống trong giai đoạn đầu của đại dịch nhưng đã tăng cao hơn nhiều so với mức trước đó kể từ khi các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang  được dỡ bỏ, bà Chand nói.

WHO cho biết, "sự gia tăng bất ngờ" của các trường hợp adenovirus gần đây đã được ghi nhận ở một số quốc gia như Ireland và Hà Lan.

Các nguyên nhân khác có thể gây bệnh là sự kết hợp của adenovirus và Covid, hoặc liên quan đến nhiễm trùng Covid trước đó, bà Chand nêu giả thiết..

19 trong số 169 trường hợp được ghi nhận có cả Covid và adenovirus, trong khi 20 trường hợp chỉ có COVID-19.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, cần có thêm thời gian để tiến hành  các cuộc điều tra, nhưng hầu hết họ đều hy vọng sẽ đi đến  kết quả trong vòng một tháng.

Cha mẹ cần lưu tâm đưa trẻ đi khám bệnh nếu trẻ xuất hiện các triệu chứng dưới đây:

  • Nước tiểu đậm
  • Phân nhạt
  • Vàng da (vàng da mắt)
  • Da ngứa
  • Buồn nôn và ói mửa
  • Hôn mê
  • Đau bụng
  • Sốt cao
WHO cảnh báo tình trạng viêm gan cấp tính liên quan đến Covid-19 ở trẻ nhỏWHO cảnh báo tình trạng viêm gan cấp tính liên quan đến Covid-19 ở trẻ nhỏ

SKĐS - Mới đây, Văn phòng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Âu cho biết nước Anh đang chứng kiến "sự gia tăng đáng kể và đột ngột" của các trường hợp viêm gan cấp tính nặng ở trẻ nhỏ, được cho là có liên quan tới bệnh Covid-19.


Hải Yến
Theo AFP
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH