Viêm gan có thể dẫn đến bệnh tim

Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng viêm gan có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tích tụ chất béo trong động mạch, gây cục máu đông cũng như các bệnh tim mạch khác.

Viêm gan có thể dẫn đến bệnh tim

 

Nghiên cứu cho thấy quá trình viêm trong gan có thể làm tăng hàm lượng cholesterol, liên quan tới tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Cholesterol tăng cao là yếu tố nguy cơ quan trọng của chứng xơ vữa động mạch, liên quan đến sự tích tụ chất béo trong thành động mạch, các rối loạn tuần hoàn bao gồm các bệnh mạch máu, rối loạn cấu trúc, cục máu đông cũng như các biến chứng mạch khác. Các bệnh tim mạch, đóng vai trò quan trọng trong số những biến chứng lâu dài ở những người bị bệnh tiểu đường, chiếm 75% tất cả các ca nhập viện và cũng chiếm 50% tất cả các trường hợp tử vong.

Mauricio Berriel Diaz, Phó Giám đốc của Helmholtz Zentrum Munchen, Đức cho biết: "Ngay cả khi mức glucose trong máu được kiểm soát tốt, một số người mắc bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ cao hơn bị biến chứng lâu dài. Chúng tôi muốn hiểu nguyên nhân cơ bản của vấn đề này". Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Reports này, nhóm nghiên cứu đã tập trung vào các quá trình viêm xảy ra ở nhiều chứng rối loạn chuyển hóa như tiểu đường týp 2 và béo phì và góp phần đáng kể vào các biến chứng lâu dài. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng các loại oxy hoạt tính (ROS) trong gan làm khử hoạt tính phức hợp yếu tố phiên mã GAbp (protein liên kết GA).

Trong các mô hình thí nghiệm, sự biến mất này lần lượt ức chế protein AMPK - một cảm biến năng lượng của tế bào. Kết quả là cholesterol dư thừa đã được sản sinh, và các triệu chứng xơ vữa động mạch điển hình đã phát triển. Katharina Niopek, nhà nghiên cứu tại đại học cho biết: "GAbp dường như là một chất điều tiết phân tử ở trung gian giữa trạng thái viêm, sự cân bằng cholesterol và chứng xơ vữa động mạch. Không có tác dụng bảo vệ của nó dẫn đến tăng cholesterol máu và tăng lắng đọng lipid trong động mạch ".

BS Thu Vân

(theo Univadis/THS)

TAG:

viêm gan

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Viêm gan có thể dẫn đến bệnh tim

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT