Viêm gan B cấp tính và mạn tính là gì?

26-05-2022 11:31 AM | Y học 360

Các triệu chứng khi mắc bệnh viêm gan B thường không rõ ràng nên khi viêm gan B chuyển từ giai đoạn cấp tính sang mạn tính, người bệnh có thể phải đối mặt với các biến chứng về gan nguy hiểm như men gan cao, xơ gan, ung thư gan.

photo-1653537359746

Viêm gan B cấp tính

Viêm gan B cấp tính là giai đoạn đầu của bệnh viêm gan virus B đa phần có thể phát sinh trong vòng 6 tháng đầu tiên hoặc cá biệt là 1 năm kể từ khi người bệnh nhiễm virus viêm gan B hoặc C. Thời điểm này thường không xuất hiện các triệu chứng hoặc nếu có nhưng không rõ rệt như: Biếng ăn, mệt mỏi do suy giảm chức năng gan, sốt, nôn mửa, cảm cúm hoặc đau nhức ở gan, nhức khớp.

Người bị nhiễm virus viêm gan B cấp tính có phát triển thành mạn tính hay không còn phụ thuộc nhiều vào độ tuổi của người mắc bệnh.

- Ở trẻ sơ sinh và trẻ em:

80-90% trẻ bị lây nhiễm trong năm đầu tiên phát triển thành viêm gan B mạn tính.
30-50% trẻ em bị nhiễm trước khi 6 tuổi mắc viêm gan B sẽ phát triển thành mạn tính.

- Ở người lớn:

Khoảng 10% số người trưởng thành khỏe mạnh bị nhiễm virus trở thành viêm gan B mạn tính.
Khoảng 20-30% người trưởng thành bị nhiễm virus mạn tính sẽ phát triển xơ gan hoặc ung thư gan

Viêm gan B mạn tính

Đây là giai đoạn nguy hiểm hơn của viêm gan B cấp tính. Viêm gan B mạn tính xảy ra khi virus viêm gan B tồn tại trong cơ thể người hơn 6 tháng. Viêm gan B mạn tính thường tiềm ẩn trong thời gian dài, có thể lên tới 15-30 năm mà người bệnh ít có triệu chứng đặc biệt, làm cơ thể không sản sinh ra kháng thể, phá hủy từ từ các chức năng của gan và có nguy cơ cao gây ra các biến chứng xơ gan, ung thư gan.

Tương tự với cấp tính, viêm gan B mạn tính ít xuất hiện các triệu chứng cụ thể nhưng hoàn toàn có thể phát hiện được thông qua quan sát các thay đổi nhỏ của cơ thể bao gồm:

Cảm giác chán ăn, mệt mỏi, đau bụng, tiêu chảy… diễn ra trong thời gian dài.

Biểu hiện ngoài da như vàng da, vàng mắt… là những triệu chứng điển hình của bệnh viêm gan B mạn tính. Tuy nhiên, khi xuất hiện các dấu hiện này thì bệnh tình đã tương đối nặng, người bệnh cần phải điều trị ngay.

photo-1653537380840

Do những triệu chứng của viêm gan B mạn tính rất mờ nhạt và khó phát hiện, thường khi phát hiện ra đã ở giai đoạn muộn, bỏ lỡ mất cơ hội điều trị. Người bệnh cần đi khám định kỳ và kiểm tra sức khỏe thường xuyên, nhất là những người gia đình có tiền sử bị viêm gan virus B.

Điểm khác nhau giữa viêm gan B cấp tính và mạn tính

Viêm gan B được xem là "cấp tính" trong suốt 6 tháng đầu tiên sau khi bị nhiễm virus siêu vi B, đây là khoảng thời gian trung bình cần để bình phục sau khi bị nhiễm viêm gan B. Nếu người bệnh vẫn dương tính với siêu vi khuẩn viêm gan B sau 6 tháng thì được xem là bị nhiễm viêm gan B mạn tính, kéo dài suốt đời.

Biến chứng nguy hiểm của viêm gan 

Các biểu hiện vàng da, vàng mắt, mề đay hay đau tức hạ sườn phải thường không có rõ rệt ở giai đoạn đầu nên mọi người thường có tâm lý chủ quan và bỏ qua các dấu hiệu nhận biết quan trọng này. Vì thế đến khi phát hiện thì đã chuyển sang biến chứng nặng, rất khó điều trị:

- Xơ gan: Người bệnh có thể có dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn, gầy sút, rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, sợ mỡ, rối loạn đại tiện, phù hai chi dưới, bụng trương phình. Nhiều trường hợp không có các triệu chứng lâm sàng. Vì không có biểu hiện rõ rệt nên người bệnh chủ quan, không đi khám và điều trị sớm làm cho bệnh càng có cơ hội bùng phát mạnh ở giai đoạn tiếp theo, dần dần làm các chức năng của gan như lọc máu, thải độc,… bị vô hiệu hóa.

- Ung thư gan: triệu chứng thường gặp nhất của ung thư gan là đau bụng và phù, cường lách, sụt cân và sốt. Ung thư gan là bệnh trầm trọng, diễn biến nhanh, điều trị khó khăn, trong khi đó phần lớn bệnh nhân ung thư gan được phát hiện thường ở giai đoạn muộn. Mỗi năm ở Việt Nam lại có thêm 25.000 người mắc mới. Bệnh có tỉ lệ gây tử vong cao, lên tới 90%.

- Bệnh não gan: là một trong những biến chứng nặng và thường xảy ra trên nền một bệnh lý gan mạn tính. Khi ấy, các chất độc hấp thu từ ruột không được gan xử lý và dần dần tích lũy trong máu, sau đó đưa đến não. Độc chất tích tụ trong não ngày càng nhiều sẽ làm giảm chức năng của não và tổn thương hệ thần kinh trung ương dẫn đến nhận thức của bệnh nhân sẽ bị giảm. Tình trạng phù não trong suy gan cấp có thể gây thoát vị não và tử vong.

photo-1653537385347

Biến chứng nguy hiểm của viêm gan

Cách hỗ trợ viêm gan

Hiện nay, có rất nhiều thuốc giúp hạn chế sự tăng trưởng cũng như giảm tổn thương gây ra của virus viêm gan B.

Bên cạnh dùng thuốc, người bệnh có xu hướng tìm kiếm các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên vốn lành tính. Nổi bật trong số đó sản phẩm Heposal chiết xuất từ cây Ưng Bất Bạc.  PV
Ý kiến của bạn