Viêm đường hô hấp do trào ngược dạ dày thực quản?

21-05-2020 10:30 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Bố tôi 76 tuổi, bị trào ngược dạ dày thực quản đã 1 năm nay. Gần đây, bố tôi liên tục bị viêm họng và ho dai dẳng, uống thuốc không khỏi. Có phải bố tôi bị viêm đường hô hấp do trào ngược, làm gì để hết biến chứng này?

Trần Vũ (Bắc Ninh)

Để có chẩn đoán chính xác ông bị viêm đường hô hấp do nguyên nhân nào thì cần thăm khám cụ thể. Tuy nhiên, trào ngược dạ dày thực quản (TNDDTQ) cũng có thể biến chứng gây viêm đường hô hấp. Chỉ một lượng nhỏ dịch axit trào lên được tới đường hô hấp trên cũng có thể gây ra tình trạng viêm họng, viêm mũi xoang, viêm phế quản hay phổi. Triệu chứng thường gặp là ho kéo dài. Người bệnh bị ho, khò khè kéo dài nhưng không đáp ứng hoặc đáp ứng kém với các phương pháp điều trị thông thường. Một số trường hợp còn bị khàn tiếng do dây thanh quản trong cổ họng bị dày lên. Đây là hậu quả của tình trạng dịch acid ở dạ dày trào vào vùng hầu họng.

Bạn nên đưa ông đi khám và thực hiện theo y lệnh của bác sĩ. Ngoài ra, cần hạn chế đồ ăn, đồ uống có chứa chất kích thích khiến dạ dày tiết acid như rượu bia, thuốc lá, đồ uống có ga, ăn giảm chất béo, tránh ăn sôcôla, tỏi, mỡ, rượu, bia, gia vị cay, cà ri. Không nên uống nhiều nước khi ăn. Ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Không vận động hoặc đi ngủ ngay sau khi ăn. Gối ngủ nên để cao khoảng 15cm hoặc khi ngủ để đầu nghiêng 30 độ so với giường. Tránh mặc áo ngực quá chật sẽ tạo áp lực lên xoang bụng.

BS. Trung Hưng


Ý kiến của bạn