Hà Nội

Viêm dính vết mổ có nguy hiểm?

11-11-2012 12:03 PM | Tin nóng y tế

Tôi bị đau bụng vùng bên phải giống vị trí đau ruột thừa và lan ra bụng dưới chỗ vết mổ đẻ, phải vào viện cấp cứu. Qua thăm khám tôi được chẩn đoán là viêm dính vết mổ bên trong, bác sĩ cho về nhà theo dõi. Tôi về nhà và vẫn đau âm ỉ. Qua ngày thứ hai, tôi sốt 38,2oC. Tôi muốn biết viêm dính vết mổ có ảnh hưởng như thế nào và cách điều trị?

(SKDS) - Tôi bị đau bụng vùng bên phải giống vị trí đau ruột thừa và lan ra bụng dưới chỗ vết mổ đẻ, phải vào viện cấp cứu. Qua thăm khám tôi được chẩn đoán là viêm dính vết mổ bên trong, bác sĩ cho về nhà theo dõi. Tôi về nhà và vẫn đau âm ỉ. Qua ngày thứ hai, tôi sốt 38,2oC. Tôi muốn biết viêm dính vết mổ có ảnh hưởng như thế nào và cách điều trị?

       Vũ Thu Trang (Tây Hồ, Hà Nội)

Viêm dính vết mổ có nguy hiểm? 1
Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Có thể chị bị viêm dính vết mổ. Sau mổ có một số người bị hiện tượng này, nhẹ thì chỉ bị đau, nặng hơn có thể bị bán tắc ruột hoặc tắc ruột. Chị chỉ bị đau và vết mổ là do mổ đẻ nên bác sĩ không nghĩ đến tắc ruột, bán tắc ruột do dính, chỉ truyền dịch sau đó cho chị về theo dõi thêm là đúng. Tuy vậy, chị vẫn còn sốt, bạch cầu hơi cao, vết mổ còn đau, như vậy còn có khả năng nhiễm khuẩn hoặc viêm dính vết mổ cũ.
 
Nếu hiện tại chị còn sốt, nên tới ngay bệnh viện làm lại các xét nghiệm (công thức máu xem bạch cầu, nồng độ CRP, procalcitonin) và siêu âm ổ bụng (vì có thể hôm đầu mới nhiễm khuẩn nên kết quả xét nghiệm và siêu âm chưa thấy gì đặc biệt. Bây giờ kiểm tra lại có thể thấy rõ hơn), cần thì có thể chụp CT ổ bụng để tìm nguyên nhân như áp-xe vết mổ, các ổ cặn trong ổ bụng sau mổ, viêm phần phụ... để điều trị kịp thời và triệt để. Chúc chị mau bình phục.

       BS. Vũ Đức Anh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH