Viêm da tiếp xúc dùng thuốc gì?

13-08-2010 10:53 AM | Dược

Cứ mỗi lần tiếp xúc với xà phòng là tay em lại rất ngứa, đỏ lên. Có đợt nặng còn bị chảy nước. Em nghe nói là bị viêm da tiếp xúc. Vậy có thuốc gì chữa được không?

Cứ mỗi lần tiếp xúc với xà phòng là tay em lại rất ngứa, đỏ lên. Có đợt nặng còn bị chảy nước. Em nghe nói là bị viêm da tiếp xúc. Vậy có thuốc gì chữa được không?

Mai Thu Huệ (Hà Đông)

Viêm da tiếp xúc là tình trạng da phản ứng khi tiếp xúc với các chất hoặc vật dụng có khả năng gây dị ứng như hóa chất để pha chế, chất nhuộm, xăng dầu, nhựa, cao su, thuốc sát trùng, chất tẩy, xà phòng, dầu thơm, mỹ phẩm, dầu gội đầu, thuốc nhuộm tóc và các loại dây đeo (nữ trang, đồng hồ...). Biểu hiện của phản ứng là da bị viêm đỏ, chảy nước, sưng và ngứa nhiều tại chỗ tiếp xúc. Các hiện tượng này có thể xảy ra trong lần tiếp xúc lần đầu, nhưng thông thường chúng xuất hiện sau những lần tiếp xúc cách quãng và từ 5-7 ngày sau lần tiếp xúc ban đầu.

Trước tiên cần tránh tiếp xúc (không dùng) các hóa chất, vật dụng, sản phẩm, đồ dùng gây viêm da tiếp xúc thì bệnh sẽ tự khỏi hoặc khỏi hẳn hoàn toàn. Nếu viêm da tiếp xúc nhẹ (chỉ ngứa, rỉ nước vùng da nhỏ) có thể bôi dung dịch milian, tím gentian, rửa thuốc tím hoặc bôi kem corticoid nhẹ (như cortibion). Không được bôi các bột kháng sinh như penicilline, tetracyclin... vào chỗ da ngứa, chảy nước. Nếu bôi thuốc trong 3 ngày không đỡ, phải đi khám bệnh. Trường hợp ngứa lan rộng, phản ứng nhiều nơi phải đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được điều trị đúng cách.

BS. Lê Xuân Bách


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH