DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Viêm da tiếp xúc chữa thế nào?
07:25 20/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Viêm da tiếp xúc là bệnh viêm da do dị ứng, có thể cấp hoặc mạn tính. Đó là kết quả của sự tiếp xúc trực tiếp da với hóa chất hoặc một chất gây dị ứng.

Cháu bị ngứa giữa hai chân mày, cháu đã bôi thuốc 5 tháng rồi có đỡ nhưng hiện nay phần ngứa lan xuống dưới mắt, cháu đi khám bác sĩ kết luận cháu bị viêm da tiếp xúc và kê đơn thuốc bôi, cháu đã mua bôi nhưng không khỏi. Mong bác sĩ tư vấn bệnh của cháu phải chữa thế nào? Cháu xin cảm ơn!

Phạm Thị Hương

(HuongPham25051996@gmail.com)

Viêm da tiếp xúc là bệnh viêm da do dị ứng, có thể cấp hoặc mạn tính. Đó là kết quả của sự tiếp xúc trực tiếp da với hóa chất hoặc một chất gây dị ứng. Giai đoạn cấp tính thương tổn đặc trưng bởi các mụn nước nhỏ li ti, chảy nước và đóng vẩy, khi tổn thương xẹp hoặc thương tổn mạn tính sẽ biểu hiện bằng các vẩy da, đỏ da và có thể có dày da, ngứa, đau và rát... Vị trí khu trú thường gợi đến nguyên nhân gây bệnh: thương tổn ở đầu gợi nên nguyên nhân là do thuốc nhuộm tóc, hoặc dầu xức; thương tổn ở mặt gợi đến nguyên nhân do kem, mỹ phẩm, xà phòng; thương tổn ở cổ gợi đến nguyên nhân do đồ trang sức... Tuy nhiên, cần phân biệt với các tổn thương chàm hóa, viêm da cơ địa, liken phẳng... Một điều cần biết, viêm da tiếp xúc là một bệnh tự khỏi nếu như không tái tiếp xúc với chất gây dị ứng. Theo thư cháu nói thì cháu tự mua thuốc để bôi, không hiểu cháu bôi thuốc gì mà kéo dài 5 tháng rồi không khỏi dứt. Nếu thuốc đó là corticoid dùng kéo dài mà không có chỉ định của bác sĩ có thể gây tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí một số thuốc bôi còn là tác nhân teo da... Vì vậy, cháu nên khám chuyên khoa da liễu để được hướng dẫn điều trị phù hợp. Nếu đã dùng thuốc theo đơn của bác sĩ chuyên khoa không khỏi cháu nên tái khám để thay thuốc.

BS. Vũ Ngọc Anh

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm