Hà Nội

Viêm da do liên cầu

06-06-2013 9:37 AM | Tin nóng y tế

Mấy ngày nóng vừa qua, các con tôi rôm sảy mọc đầy người, các cháu gãi nhiều làm trầy xước da, có chỗ làm mủ. Thấy thế mọi người nhắc phải cẩn thận kẻo bị viêm da do liên cầu. Xin bác sĩ cho biết, nếu bị viêm da do liên cầu não thì biểu hiện thế nào, có lây

Mấy ngày nóng vừa qua, các con tôi rôm sảy mọc đầy người, các cháu gãi nhiều làm trầy xước da, có chỗ làm mủ. Thấy thế mọi người nhắc phải cẩn thận kẻo bị viêm da do liên cầu. Xin bác sĩ cho biết, nếu bị viêm da do liên cầu não thì biểu hiện thế nào, có lây không?                                                                                            

          Đinh Thị Thêm (Ninh Bình)

Bình thường trên da có nhiều loại vi khuẩn, chủ yếu là tụ cầu và liên cầu. Mùa hè nắng nóng, ra nhiều mồ hôi, rất dễ bị viêm da do tụ cầu, do liên cầu hoặc phối hợp cả hai. Liên cầu thường gây các bệnh viêm da như sau:  

Chốc lây: liên cầu thường phối hợp với tụ cầu gây bệnh, rất dễ lây nên còn gọi là chốc lây. Từ một phỏng nước nhỏ, có quầng viêm đỏ, nước trong dần dần thành mủ đục, sau đó đóng vẩy tiết vàng, dưới lớp vẩy là một lớp chợt đỏ, nông. Chốc loét: là thể chốc tổn thương lan sâu đến trung bì. Ban đầu như chốc lây, sau phỏng mủ vỡ, đóng vảy dày màu vàng sẫm hoặc nâu đen. Bóc vảy để lại một vết loét đứng thành, nền tái, rớm mủ, rất khó lành. Hăm kẽ: gặp ở trẻ em hoặc người lớn béo mập, bệnh ở nếp cổ, kẽ bẹn, kẽ mông, kẽ sau tai, các ngấn da. Nếp kẽ đỏ da, trợt, rớm dịch, phía ngoài thường có viền róc da mỏng, nếu cọ sát, nhiễm bẩn, trợt loét chảy nước, chảy mủ, rất đau rát. Chốc mép: hai kẽ mép bị nứt trợt, rớm dịch, đóng vảy vàng, đau rát, dễ chảy máu, kèm đau hạch dưới hàm. Viêm quầng: là bệnh nhiễm khuẩn da và dưới da do chủng liên cầu có độc tố cao. Bệnh có thể gây tử vong. 

Điều trị: Dùng kháng sinh thích hợp, rửa tổn thương bằng dung dịch sát khuẩn. Phối hợp điều trị triệu chứng giảm đau, an thần, vitamin các loại. Cho bệnh nhân ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Giữ vệ sinh da. Ở nơi thoáng mát. Khi con bạn có các tổn thương làm mủ, cần đến khám ở bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị đúng.     
 
BS. Nguyễn Bằng Việt    
 
 
 
 
                                                                                              

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH