DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Viêm da do côn trùng và cách chữa
08:00 11/08/2013 GMT+7
Thời tiết sắp chuyển mùa, da tôi rất mẫn cảm và dễ mẩn ngứa. Khi không may bị kiến hay sâu róm bò lên người là toàn thân tôi mẩn ngứa, phát sốt. Tôi phải làm gì khi bị hiện tượng trên?

Thời tiết sắp chuyển mùa, da tôi rất mẫn cảm và dễ mẩn ngứa. Khi không may bị kiến hay sâu róm bò lên người là toàn thân tôi mẩn ngứa, phát sốt. Tôi phải làm gì khi bị hiện tượng trên?

Hoàn Thị Lý (Ninh Bình)

Bệnh viêm da do côn trùng thường xuất hiện vào thời điểm chuyển từ mùa hè sang mùa thu (khoảng tháng 7 đến tháng 10 hằng năm). Kẻ gây bệnh là côn trùng cánh cứng, có phấn và dịch gây cháy bỏng da như kiến, sâu ban miêu, con giời... Khi tiếp xúc với côn trùng, người bệnh thấy ngứa, rát bỏng tại chỗ. Sau 6-12 giờ sẽ xuất hiện các vết đỏ, kích thước từ 1-5cm, rộng 3-4mm. Từ 1 - 3 ngày sau xuất hiện mụn nước trên nền da đỏ, lấm tấm bọng nước và bọng mủ. Lúc này, người bệnh có cảm giác đau, kèm theo sốt, mệt mỏi, khó chịu, nổi hạch, đau ở vùng cổ, nách... Nếu tổn thương ở vùng gần mắt có thể làm sưng húp cả hai mắt, 5-7 ngày sau mới hết.

Việc điều trị bệnh không khó nhưng cần thận trọng. Nếu chỉ có vết đỏ, chỉ cần dùng nước muối loãng 9% hoặc nước vôi loãng chấm ngày 3-4 lần, tránh rửa nước nhiều, tránh kỳ cọ làm trượt da tróc vảy. Nếu đau rát nhiều có dùng dung dịch yarish, dalibua, kháng sinh, các loại hồ làm dịu da như hồ nước, hồ tetra-pred từ 4 - 6 ngày là khỏi. Nếu tổn thương nhiễm khuẩn hóa mủ, sốt, có biểu hiện nhiễm khuẩn toàn thân... bệnh nhân nên đi khám chuyên khoa da liễu. Tuyệt đối không được sử dụng phương pháp chữa dân gian như nhai gạo nếp, đỗ xanh đắp lên vết đau, có thể gây nhiễm khuẩn nặng. Để phòng bệnh, vào thời điểm giao mùa, các gia đình nên đóng cửa sổ vào buổi tối hoặc sử dụng lưới để ngăn côn trùng không bay vào nhà.

BS. Phương Hà

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm