Hà Nội

Viêm da dị ứng hay trứng cá?

07-06-2016 1:39 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Mặt em dạo này bị sẩn mụn nhiều và ngứa. Em có rửa mặt bằng nước muối loãng nhưng không cải thiện. Không biết em bị viêm da dị ứng hay trứng cá? Xin bác sĩ hướng dẫn giúp em cách chữa?

Đặng Thị Minh (dawngminh@gmail.com

Viêm da dị ứng là bệnh viêm da mạn tính khó chẩn đoán và khó điều trị. Biểu hiện là dị ứng ở da do sự đáp ứng quá mức đối với các kháng nguyên trong môi trường. Bệnh thường gặp ở người có bệnh sử cá nhân hay tiền sử gia đình về các bệnh dị ứng có liên quan như: hen suyễn hoặc do tiếp xúc với các hóa chất, bụi, phấn hoa, thực phẩm, ở mặt thì nguyên nhân thường gặp nhất là dị ứng mỹ phẩm, cũng có khi dị ứng ánh sáng... Ở tuổi dậy thì, trứng cá cũng làm da mặt nổi mụn và ngứa, nếu không biết cách vệ sinh, những mụn này bị nhiễm khuẩn sẽ sưng đỏ và có mủ, nếu nặn nhể non sẽ để lại sẹo xấu. Tuy nhiên, mụn trứng cá là sinh lý bình thường và thường đỡ hoặc hết khi 25 tuổi. Việc điều trị đôi khi không cần thiết nếu mức độ ít. Còn viêm da dị ứng thì do nhiều nguyên nhân nên muốn điều trị hiệu quả phải loại trừ được nguyên nhân gây dị ứng, chẳng hạn do dùng mỹ phẩm, hay xà phòng rửa mặt,... thì phải ngừng ngay loại sản phẩm đó. Việc rửa nước muối sẽ giúp sát khuẩn, phòng tránh mụn nhiễm khuẩn, các bác sĩ thường khuyên dùng trong hỗ trợ điều trị trứng cá nhiễm khuẩn, còn nếu dị ứng thì phải kết hợp dùng các thuốc chống dị ứng như kháng histamin và thuốc bôi tại chỗ nữa.

Em nên đến khám tại chuyên khoa da liễu hoặc chuyên khoa miễn dịch lâm sàng dị ứng để được kê đơn thuốc điều trị đúng. Chúc em có làn da mặt luôn nhẵn mịn như mong muốn.


BS. Vũ Lan Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn