Hà Nội

Viêm da cơ địa, do đâu?

16-08-2020 3:45 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Con tôi 18 tháng, cháu hay bị sẩn ngứa ở da, nhất là vùng da quanh miệng, nghe nói là bị viêm da cơ địa. Xin bác sĩ cho biết viêm da cơ địa do đâu, bệnh chữa thế nào?

hailien@yahoo.com

Viêm da cơ địa hay còn gọi là viêm da dị ứng (VDDƯ) là tổn thương da của một dạng dị ứng. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh như: di truyền, viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da tiếp xúc kích thích, bệnh tổ đỉa, chàm hình đồng xu, lichen đơn mạn tính, chàm không tiết nhờn, viêm da tiết bã nhờn... Tổn thương gồm có nốt sần, vết giống ban đỏ và mụn nước, mụn nước có thể kết tụ lại tạo thành mảng; nhiều tổn thương do nhiễm khuẩn và trầy da, rỉ nước và đóng vảy. Ngứa và gãi gây ra nhiều tổn thương thứ phát khác trên vùng da bị bệnh. Có thể thấy xanh tím quanh miệng, xuất hiện thêm một nếp gấp nữa dưới mí mắt dưới, da khô và ngứa.

Điều trị bệnh VDDƯ là tránh các kích thích da, sử dụng đúng thuốc theo chỉ định của các bác sĩ. Các thuốc có thể dùng là glucocorticoid tại chỗ, kháng histamin... Cần hạn chế dùng glucocorticoid toàn thân, trừ trường hợp bệnh nặng không đáp ứng với liệu pháp dùng tại chỗ. Bởi sử dụng glucocorticoid toàn thân thường chỉ làm sạch da trong thời gian ngắn, khi ngưng thuốc, viêm da sẽ tái phát, có khi nặng hơn. Vì vậy, cần đưa bé đi khám và tuân thủ điều trị tại khoa da liễu.

BS. Nguyễn Linh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH