Viêm cột sống dính khớp, khi nào cần phẫu thuật?

12-05-2016 5:32 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Thời gian gần đây mẹ tôi thường xuyên bị đau tại cột sống thắt lưng kèm theo hiện tượng cứng cột sống.

Thời gian gần đây mẹ tôi thường xuyên bị đau tại cột sống thắt lưng kèm theo hiện tượng cứng cột sống. Đi khám các bác sĩ kết luận viêm cột sống dính khớp và đã cho thuốc uống điều trị. Nhưng nhiều người nói có thể phải phẫu thuật khiến mẹ tôi lo lắng. Vậy xin quý báo cho biết viêm cột sống dính khớp khi nào cần phẫu thuật?

Minh Hà(minhhanguyen04@gmail.com)

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh thấp viêm đặc trưng bởi tổn thương khớp cùng chậu, cột sống và các khớp ở chi dưới, thường kèm theo viêm các điểm bám gân. Bệnh tiến triển chậm, song có xu hướng dính khớp. Bệnh viêm cột sống dính khớp có mối liên quan chặt chẽ với yếu tố kháng nguyên hòa hợp mô HLA-B27.

Triệu chứng sớm nhất thường là đau tại cột sống thắt lưng hoặc vùng lưng - thắt lưng, kèm theo hiện tượng cứng cột sống; viêm khớp cùng chậu biểu hiện bởi hiện tượng đau tại vùng mông, một hoặc hai bên; viêm khớp: thể điển hình, thường biểu hiện viêm các khớp gốc chi đối xứng hai bên (khớp háng, khớp gối chiếm 20%). Đôi khi giai đoạn sớm chỉ biểu hiện viêm một khớp, lúc này cần chẩn đoán phân biệt với viêm khớp nhiễm khuẩn, đặc biệt là lao khớp; viêm các điểm bám tận của gân thường gặp nhất tại gân Achilles, cân gan chân.

Về điều trị thông thường bao gồm điều trị nội khoa, vật lý trị liệu và ngoại khoa. Đối với trường hợp cần phẫu thuật do điều trị nội khoa không đỡ. Thay khớp háng trong trường hợp bệnh nhân đau kéo dài, hạn chế vận động và có phá hủy cấu trúc rõ trên hình ảnh Xquang. Phẫu thuật chỉnh hình đối với cột sống khi cột sống biến dạng. Ở bệnh nhân viêm cột sống dính khớp có gãy đốt sống cấp tính, các bác sĩ xét chỉ định phẫu thuật.

BS. Ngọc Lan


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH