Viêm cơ tim sau tiêm vaccine COVID-19 hiếm gặp ở người trẻ tuổi, đa số nhẹ

12-12-2021 06:58 | Vaccine

SKĐS - Người trẻ ở độ tuổi dưới 21 nghi ngờ viêm cơ tim sau tiêm vaccine COVID-19 thường có triệu chứng nhẹ và được cải thiện một cách nhanh chóng, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Viêm cơ tim do vaccine ở người trẻ thường có triệu chứng nhẹ và nhanh chóng phục hồi

Vào tháng 6 năm nay, Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã báo cáo về mối liên hệ có khả năng xảy ra giữa tiêm vaccine mRNA COVID-19 và bệnh viêm cơ tim, đặc biệt ở những người dưới 39 tuổi. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho biết, các trường hợp viêm cơ tim liên quan đến vaccine COVID-19 rất hiếm gặp và hầu hết là nhẹ.

Tiến sĩ M. Lloyd-Jones, Chủ tịch Hiệp hội Tim mạch Mỹ, cho biết: "Dữ liệu tiếp tục chỉ ra rằng lợi ích của việc tiêm chủng COVID-19 mang lại 91% hiệu quả trong việc ngăn ngừa các biến chứng của nhiễm COVID-19 nặng bao gồm cả nhập viện và tử vong - vượt xa nguy cơ rất hiếm gặp của các biến cố ngoại ý, bao gồm cả viêm cơ tim".

Viêm cơ tim sau tiêm vaccine COVID-19 ở người trẻ tuổi hiếm gặp và thường có triệu chứng nhẹ - Ảnh 1.

Hầu hết các trường hợp nghi ngờ viêm cơ tim liên quan đến vaccine COVID-19 ở những người dưới 21 tuổi là nhẹ và phục hồi nhanh chóng.

Nghiên cứu trước đây cho thấy tác dụng phụ hiếm gặp này có liên quan đến một số loại vaccine khác, đáng chú ý nhất là vaccine đậu mùa. Tác giả cao cấp của nghiên cứu GS. TS. Jane W. Newburger, Phó chủ tịch Khoa Tim mạch tại Bệnh viện Nhi Boston cho biết: "Mặc dù dữ liệu hiện tại về các triệu chứng, mức độ nghiêm trọng của ca bệnh và kết quả ngắn hạn còn hạn chế, nhưng những dữ liệu này cho thấy rằng hầu hết các trường hợp nghi ngờ viêm cơ tim liên quan đến vaccine COVID-19 ở những người dưới 21 tuổi là nhẹ và phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, chúng tôi đang chờ các nghiên cứu sâu hơn để hiểu rõ hơn về kết quả lâu dài của những bệnh nhân đã từng bị viêm cơ tim liên quan đến tiêm chủng COVID-19".

Viêm cơ tim là một tình trạng hiếm gặp, thường là kết quả của nhiễm trùng và/hoặc viêm do virus gây ra.

Sử dụng dữ liệu từ 26 trung tâm y tế nhi khoa trên khắp nước Mỹ và Canada, từ hồ sơ y tế của những bệnh nhân dưới 21 tuổi có các triệu chứng, kết quả xét nghiệm hoặc phát hiện hình ảnh cho thấy, viêm cơ tim trong vòng một tháng sau khi tiêm vaccine COVID-19, trước ngày 4/7/2021.

Các trường hợp nghi ngờ viêm cơ tim liên quan đến vaccine được phân loại là "có thể xảy ra" hoặc "đã xác nhận" bằng cách sử dụng các định nghĩa của CDC Mỹ. Trong số 139 thanh thiếu niên và thanh niên, từ 12 đến 20 tuổi, các nhà nghiên cứu đã xác định và đánh giá:

- Hầu hết bệnh nhân là người da trắng (66,2%), 9/10 (90,6%) là nam giới và độ tuổi trung bình là 15,8 tuổi.

- Gần như mọi trường hợp (97,8%) đều theo dõi vaccine mRNA và 91,4% xảy ra sau liều vaccine thứ hai.

- Khởi phát các triệu chứng xảy ra trung bình 2 ngày sau khi tiêm vaccine.

- Đau ngực là triệu chứng phổ biến nhất (99,3%); lần lượt sốt và khó thở xảy ra ở 30,9% và 27,3% bệnh nhân.

- Khoảng 1/5 bệnh nhân (18,7%) cần chăm sóc đặc biệt, nhưng không có trường hợp tử vong. Hầu hết các bệnh nhân đều nằm viện trong hai hoặc ba ngày.

- Hơn 3/4 (77,3%) bệnh nhân được chụp MRI tim cho thấy bằng chứng về tình trạng viêm hoặc tổn thương cơ tim.

- Gần 18,7% có ít nhất giảm nhẹ chức năng thất trái (bóp của tim) lúc xuất hiện, nhưng chức năng tim đã trở lại bình thường ở tất cả những người quay lại tái khám.

Viêm cơ tim sau tiêm vaccine COVID-19 ở người trẻ tuổi hiếm gặp và thường có triệu chứng nhẹ - Ảnh 3.

Vaccine COVID-19 hiệu quả trong việc ngăn ngừa các biến chứng của nhiễm COVID-19, vượt xa nguy cơ rất hiếm gặp của các biến cố ngoại ý, bao gồm cả viêm cơ tim.

Vaccine COVID-19 an toànhiệu quả cao

Các nhà khoa học cho biết, các nghiên cứu trong tương lai nên theo dõi những bệnh nhân bị viêm cơ tim do vaccine trong thời gian dài hơn, vì nghiên cứu này chỉ kiểm tra diễn biến tức thời của bệnh nhân và thiếu dữ liệu theo dõi. Điều quan trọng là các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và công chúng phải có thông tin về các dấu hiệu, triệu chứng ban đầu và thời gian phục hồi của bệnh viêm cơ tim, đặc biệt là khi các loại vaccine này được phổ biến rộng rãi hơn cho trẻ em.

Các nghiên cứu để xác định kết quả lâu dài ở những người đã bị viêm cơ tim sau khi tiêm vaccine COVID-19 cũng đã được lên kế hoạch.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng, chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên xem xét tình trạng viêm cơ tim ở những người có biểu hiện đau ngực sau khi tiêm vaccine COVID-19, đặc biệt là ở các bé trai và nam thanh niên trong tuần đầu tiên sau khi tiêm mũi vaccine thứ hai.

Những phát hiện này cũng ủng hộ quan điểm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ rằng, vaccine COVID-19 là an toàn, hiệu quả cao, bảo vệ gia đình và cộng đồng của chúng ta chống lại COVID-19 và giúp chấm dứt đại dịch.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

NÓNG: Hà Nội sẽ hạn chế, dừng hoạt động các dịch vụ ăn uống theo cấp độ dịch

Nguyễn Mạnh Hùng
(Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ)
Ý kiến của bạn