DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Viêm cầu thận có gây suy thận?
06:30 25/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mấy hôm nay tôi đi tiểu rất ít, tưởng do trời nắng ra nhiều mồ hôi nên tiểu ít. Sáng nay ngủ dậy thấy mắt sưng húp.

Tôi đi khám xét nghiệm kết quả bị viêm cầu thận cấp. Xin hỏi bác sĩ bệnh này có dẫn đến suy thận không? Tôi phải làm gì?

Nguyễn Thanh Tuyền (thanhtuyen86@gmail.com)

Viêm cầu thận thường khởi phát đột ngột với các biểu hiện như phù từ mức độ nhẹ đến trung bình, đái ít có thể đái máu, tăng huyết áp,... Phù là một trong những triệu chứng rất thường gặp của bệnh lý cầu thận. Phù thận thường biểu hiện ở mặt, 2 chi dưới, đôi khi rất kín đáo ở mi mắt, trường hợp nặng sẽ phù toàn thân. Đặc điểm của phù thận là phù mềm, trắng, ấn lõm. Người bệnh tăng cân rất nhanh kèm theo đi tiểu ít hơn thường ngày, có thể phù kín đáo tái phát nhiều lần mà không biết nên không đi khám. Hiện tượng phù cũng có thể xuất hiện đột ngột sau một đợt sốt, viêm họng, viêm mủ ngoài da nặng hoặc có ổ nhiễm khuẩn khu trú. Do vậy nếu trước đó 1-2 tuần hoặc hiện tại người bệnh có nhiễm khuẩn ở da hoặc viêm họng... thì  bạn cần đi khám, xét nghiệm máu và nước tiểu ngay để xác định bệnh và điều trị sớm. Trường hợp viêm cầu thận sau viêm họng do liên cầu nếu được điều trị đúng và kịp thời sẽ khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân có hồng cầu niệu vi thể, protein niệu nhẹ có thể tồn tại vài tuần đến vài tháng. Nhưng nếu chủ quan không được điều trị kịp thời dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như suy thận cấp, phù phổi cấp, suy tim... Điều trị bệnh hiệu quả, cần nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường, ăn nhẹ, hạn chế muối và giảm đạm, nếu có nhiễm khuẩn thì phải dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ

BS. Trần Duy Minh

Tin liên quan
Viêm cầu thận cấp có điều trị khỏi hẳn?
SKĐS - Chồng em 42 tuổi, đau vùng thắt lưng, tiểu ra máu, đi khám bị viêm cầu thận cấp hiện đang điều trị tại bệnh viện và phải ăn nhạt. Xin bác sĩ giải thích về bệnh và cần ăn nhạt đến khi nào?
Chế độ ăn kiêng khi viêm cầu thận cấp
SKĐS - Chồng em 37 tuổi, bị viêm cầu thận cấp hiện tại đang bị phù nặng nên không được ăn muối. Vì ăn nhạt nên anh ấy ăn được rất ít.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm