DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Viêm amidan mạn tính, có nên cắt?
BS. Nguyễn Văn Trường - 14:51 22/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm nay tôi 34 tuổi, tôi hay bị viêm amidan, bệnh tái phát khiến tôi rất mệt và khó chịu. Mọi người khuyên tôi nên đi cắt không bệnh thành mạn tính rất nguy hiểm.

Xin bác sĩ cho biết nếu bệnh mạn tính để lâu sẽ gây ra hậu quả gì và nếu cắt amidan thì có khỏi dứt điểm được không ạ?

Nguyễn Thị Hoa (Cao Bằng)

Amidan (amidan khẩu cái) là một trong những khối bạch huyết thuộc vòng Waldeyer của vùng họng, chúng nằm ở ngã tư giữa đường ăn và đường thở.

Bình thường, nó có vai trò nhất định trong cơ chế miễn dịch. Nhưng khi bị viêm mạn tính, nó mất chức năng đó và là một ổ viêm thường trực gây viêm tái phát thường xuyên và có thể có một số biến chứng:

Biến chứng tại chỗ: Áp-xe amidan, viêm tấy, áp-xe quanh amidan.

Biến chứng gần: Viêm thanh - khí phế quản, viêm mũi xoang, viêm tai giữa, viêm tấy hạch dưới hàm, viêm tấy áp-xe thành bên họng.

Biến chứng xa: Viêm thận, khớp, viêm tim, nhiễm khuẩn huyết.

Biến chứng toàn thân: Hội chứng ngừng thở khi ngủ ở trẻ nhỏ, amidan quá phát lớn gây khó nuốt, khó thở, khó phát âm.

Em nên cắt amidan khi bị viêm tái phát nhiều lần/năm (khoảng trên 5 lần) hoặc khi có các biến chứng kể trên. Cắt amidan có nhiều phương pháp khác nhau, cắt bằng Coblator cũng là một phương pháp cắt triệt để lấy toàn bộ khối amidan và khắc phục được một số nhược điểm phương pháp khác như đỡ đau, đỡ tổn thương mô lành, hạn chế chảy máu...

BS. Nguyễn Văn Trường

Tin liên quan
Dấu hiệu viêm amidan?
Viêm amidan có nhiều thể. Thể viêm cấp tính thường sốt, có khi sốt cao. Còn viêm amidan mạn tính (viêm amidan hốc) có thể sốt hoặc không.
Viêm amidan biểu hiện như thế nào?
SKĐS - Trong họng tôi có xuất hiện hạt trắng có mùi hôi và một thời gian sau hạt trắng đó lại rụng đi. Xin hỏi đấy là bệnh gì? Và có phải là nguyên nhân gây hôi miệng?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm