DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Viêm amidan, lúc nào cần cắt?
08:06 06/02/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi 5 tuổi bị viêm amidan tái đi tái lại nhiều. Tôi có nên đề nghị bác sĩ cắt amidan cho con?

Nguyễn Ngọc Tứ (Bắc Ninh)

Viêm amidan là bệnh thường gặp trong các bệnh lý tai mũi họng ở trẻ em, người trưởng thành cũng mắc nhưng tỷ lệ ít hơn. Đặc biệt bệnh thường tái đi tái lại, dễ biến chứng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thời gian học tập của trẻ.

Không ít trường hợp thấy con bị viêm amidan vài lần là bố mẹ yêu cầu bác sĩ cắt để khỏi bị viêm. Quan niệm này sai lầm hoàn toàn. Thực tế, chỉ định cắt amidan là rất hạn chế sau khi các bác sĩ khám phá ra các lợi ích của amidan đối với cơ thể trẻ em. Số các cháu viêm amidan nhẹ rất nhiều và không cần thiết phải cắt. Chỉ các em bị viêm nhiễm nhiều, amidan hoàn toàn không còn lợi ích cho cơ thể, mới nghĩ đến cắt bỏ. Khuyến cáo của y khoa chỉ cắt amiđan trong những trường hợp sau: Viêm amidan nhiều đợt cấp, từ 5-6 lần trong một năm. Viêm amiđan gây nên những biến chứng như viêm tai giữa, viêm xoang hoặc các biến chứng nặng như thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận; Trường hợp amidan có kích thước quá to, gây cản trở ăn uống, ngủ ngáy, ngưng thở trong lúc ngủ hoặc nhiễm khuẩn tái phát nhiều lần làm ảnh hưởng chất lượng sống của người bệnh... thì cũng nên cắt.

Khi bị viêm amidan người bệnh cần đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa điều trị đúng cách hoặc chỉ định cắt amidan nếu cần thiết.

BS. Nguyễn Định

Tin liên quan
Kháng viêm, tiêu viêm - mấu chốt phòng và đẩy lùi viêm họng, viêm amidan
SKĐS - Đa phần khi bị viêm họng, viêm amidan, nhiều người thấy các triệu chứng khó chịu biến mất thường nghĩ mình đã khỏi bệnh. Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn những ổ viêm như những “kén sâu” đang trú ngụ quanh khu vực hầu họng. Nếu không khắc phục triệt để sẽ khiến bệnh rất dễ tái phát và chuyển sang mãn tính.
Người bị viêm amidan không thể bỏ qua 5 vấn đề quan trọng
SKĐS - Viêm amidan kéo dài lại tái phát rất nhanh khiến amidan lần sau bị viêm còn sưng to hơn trước và có thể không xẹp về kích thước ban đầu gây cản trở đường ăn uống, đường thở, người bệnh vô cùng mệt mỏi, khó nuốt, khó thở, khó phát âm, họng đau rát… muốn thoát khỏi căn bệnh dai dẳng này cần phải biết những điều sau:
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm