'Việc tăng lương, tăng phụ cấp cho giáo viên mầm non, tiểu học đang được thực hiện cấp bách'

04-11-2022 5:55 PM | Thời sự

SKĐS - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, việc tăng lương, tăng phụ cấp cho giáo viên mầm non, tiểu học đang được thực hiện cấp bách và đây là một trong những biện pháp để ngăn giáo viên nghỉ, chuyển việc.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Sau khi điều chỉnh mức lương cơ sở sẽ trình cải cách tổng thể tiền lươngBộ trưởng Bộ Nội vụ: Sau khi điều chỉnh mức lương cơ sở sẽ trình cải cách tổng thể tiền lương

SKĐS - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, sau khi điều chỉnh tăng lương cơ sở, căn cứ tình hình KTXH và ngân sách nhà nước năm 2023 và giai đoạn đến năm 2025 sẽ phối hợp trình việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương.

Chiều 4/11, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến nhóm vấn đề thứ 3 thuộc lĩnh vực nội vụ.

Tại phiên thảo luận, ĐBQH Đỗ Huy Khánh (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai) đã chất vấn liên quan đến tình trạng thiếu giáo viên. 

Theo đại biểu Khánh, Bộ Chính trị đã có quyết định giao bổ sung 65.850 giáo viên cho giai đoạn 2022- 2026. Tuy nhiên năm học 2022- 2023 tình trạng thiếu giáo viên vẫn còn rất lớn; nhất là đối với các tỉnh, thành phố có số lượng học sinh tăng cao. Từ đó, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết giải pháp về vấn đề này.

'Việc tăng lương, tăng phụ cấp cho giáo viên mầm non, tiểu học đang được thực hiện cấp bách' - Ảnh 2.

ĐBQH Đỗ Huy Khánh (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai) chất vấn.

Liên quan đến câu hỏi chất vấn của ĐBQH Đỗ Huy Khánh, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn báo cáo để làm rõ thêm thêm về định mức biên chế của ngành giáo dục; về đôn đốc thực hiện hơn 65.000 chỉ tiêu đến năm 2026 và việc thiếu nguồn để tuyển giáo viên ở các địa phương.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, một trong các khâu cần làm ngay là rà soát, sắp xếp lại các cơ sở giáo dục từ mầm non đến phổ thông và trong 2 năm qua đã có những kết quả khả quan.

"Tuy nhiên, mỗi địa phương có một kết quả rà soát khác nhau, có địa phương sắp xếp tương đối cơ giới, máy móc, cứng nhắc. Do đó, tới đây việc sắp xếp cần đảm bảo khoa học, học sinh có điều kiện học tập thuận tiện nhất, giáo viên cũng không quá khó khăn trong việc dạy của mình", Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho hay.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, cần tiếp tục tuyển theo chỉ tiêu cũ, đồng thời khẩn trương tuyển theo chỉ tiêu mới. Theo đó, Bộ đã đề xuất, tạm tuyển đối tượng giáo viên đạt được tiêu chuẩn cũ nhưng chưa đạt tiêu chuẩn mới; đề nghị lộ trình bồi dưỡng, nâng chuẩn cho các đối tượng này để đạt tiêu chuẩn mới vào năm 2030.

'Việc tăng lương, tăng phụ cấp cho giáo viên mầm non, tiểu học đang được thực hiện cấp bách' - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn trả lời tại phiên chất vấn chiều 4/11.

Đối với giải pháp nhằm khắc phục, giảm thiểu số lượng giáo viên nghỉ việc, chuyển việc thời gian qua, người đứng đầu ngành giáo dục cho biết, Bộ đang tiến hành nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật; vấn đề tăng lương, tăng phụ cấp cho giáo viên mầm non, tiểu học đang được thực hiện cấp bách; cải thiện môi trường làm việc, hỗ trợ chuyên môn… Bộ trưởng mong xã hội, phụ huynh và học sinh, cộng đồng xã hội có sự chia sẻ với các thầy cô, vì lợi ích của con em, những mầm non tương lai đất nước.

Nhân dịp tháng 11, Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Bộ trưởng thay mặt đội ngũ các thầy cô giáo cảm ơn Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ cùng toàn thể nhân dân đã quan tâm, sẻ chia, động viên và tạo động lực cho ngành giáo dục thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Không Còn Cảnh Xếp Hàng Dài Chờ Đổ Xăng, Người Dân TP.HCM Đã Dễ Dàng Mua Xăng Hơn | SKĐS


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH