Tuy nhiên, nhiều phụ huynh và các bạn học sinh vẫn còn lo ngại về triển vọng phát triển ngành trong thời gian tới. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số thông tin về ngành Dinh dưỡng và cơ hội nghề nghiệp của ngành.
Triển vọng ngành dinh dưỡng hiện nay
Nâng cao chất lượng chăm sóc toàn diện cho người bệnh và chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật một cách hiệu quả cho các đối tượng trong cộng đồng đang là đòi hỏi cấp thiết của ngành y tế. Trong đó có sự đóng góp không thể thiếu của ngành dinh dưỡng, bởi vậy mà ngành Dinh dưỡng hiện nay đang ngày càng khẳng định được vị thế quan trọng của mình. Bộ Y tế ban hành Thông tư 18/2020/TT-BYT, về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện như sau: sàng lọc yếu tố nguy cơ dinh dưỡng, tư vấn, chỉ định chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ngoại trú; khám, chẩn đoán, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, chỉ định điều trị và theo dõi tình trạng dinh dưỡng cho người bệnh nội trú... là các hoạt động không thể thiếu trong bệnh viện.
Với các hoạt động này thì cơ cấu tổ chức, chuyên môn phải cần một lực lượng rất lớn cử nhân ngành dinh dưỡng. Cụ thể, bệnh viện có quy mô từ 100 giường bệnh trở lên phải thành lập khoa dinh dưỡng và dưới 100 giường bệnh phải có cán bộ dinh dưỡng chuyên ngành. Trong đó, những người làm chuyên môn về dinh dưỡng điều trị sẽ là một trong 2 đối tượng dưới đây: 1. Bác sĩ đa khoa/y khoa có chứng chỉ 6 tháng trở lên về công tác dinh dưỡng lâm sàng, 2. Dinh dưỡng viên.
Nhu cầu về chăm sóc dinh dưỡng và an toàn thực phẩm ngày càng tăng
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 462 triệu người trên thế giới bị thiếu cân, gây ra nhiều bệnh tật và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ngược lại, khoảng 1,9 tỷ người trên thế giới bị thừa cân, béo phì, gây ra nhiều nguy cơ về tim mạch, đài tháo đường, ung thư... Đây là gánh nặng kép về dinh dưỡng có tác động nghiệm trọng và lâu dài với sức khỏe cá nhân và công cộng cần có sự can thiệp của các chuyên gia dinh dưỡng.
Trong xu hướng phát triển kinh tế - xã hội hiện nay, nhu cầu về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm ngày càng cao. Người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm mà còn quan tâm đến nguồn gốc, chất lượng, quy trình sản xuất và bảo quản của thực phẩm. Do đó, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm cũng cần có những chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng sản phẩm.
Ngoài ra, nhu cầu nhân lực của ngành dinh dưỡng trong nước và quốc tế đang tăng cao. Ngành dinh dưỡng không chỉ có nhiều cơ hội việc làm trong các bệnh viện, trung tâm y tế, trường học, nhà hàng, khách sạn, công ty thực phẩm, mà còn có thể tự do làm việc tư vấn, huấn luyện hoặc kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến dinh dưỡng.
Dinh dưỡng được đào tạo những gì?
Ngành dinh dưỡng có nhiều lĩnh vực ứng dụng như dinh dưỡng cộng đồng, dinh dưỡng lâm sàng, dinh dưỡng thể thao, dinh dưỡng lứa tuổi, an toàn thực phẩm… Đào tạo cử nhân dinh dưỡng là một chương trình đào tạo đại học kéo dài 4 năm. Khi theo học hệ cử nhân Dinh dưỡng, các bạn sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về dinh dưỡng cơ bản, dinh dưỡng cộng đồng, dinh dưỡng lâm sàng. Được rèn luyện, trau dồi để thành thạo kỹ năng khai thác, thu thập thông tin, chẩn đoán, xử trí vấn đề về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm. Có khả năng phát hiện được vấn đề dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và đề xuất giải pháp can thiệp phù hợp, hiệu quả. Có khả năng lập kế hoạch, tổ chức, giám sát, đánh giá công tác dinh dưỡng, an toàn thực phẩm. Có khả năng tổ chức, thực hiện truyền thông, giáo dục, tư vấn dinh dưỡng, an toàn thực phẩm. Từ đó sẽ tạo cơ sở và nền tảng vững chắc đối với việc vận dụng để thực hiện tốt công việc chuyên môn sau khi ra trường.
Thực tập dinh dưỡng trong bệnh viện và dinh dưỡng cộng đồng
Các cơ sở đào tạo cử nhân dinh dưỡng
Vậy làm sao để trở thành một cử nhân dinh dưỡng? Đầu tiên, bạn cần có sự yêu thích và đam mê với ngành dinh dưỡng. Bạn nên chọn một trường đại học uy tín và có chất lượng đào tạo cao về ngành dinh dưỡng. Ngoài ra, các trường đại học có cơ sở vật chất chuyên ngành tốt phục vụ cho nhu cầu học tập giúp sinh viên tiếp cận và rèn luyện kỹ năng chuyên môn cũng là một tiêu chí quan trọng. Đặc biệt, chương trình học tập ưu tiên thực tập, thực hành, học đi đôi với hành sẽ giúp sinh viên có được một nền tảng tri thức vững chắc do đã được trải qua quá trình học tập. Ngành dinh dưỡng là một ngành có tiềm năng phát triển tốt nên không ít trường đào tạo chuyên ngành này. Trong đó, có trường Đại học Y tế công cộng đào tạo mã ngành cử nhân dinh dưỡng qua 6 năm tuyển sinh trường luôn cập nhật cải tiến chương trình học để đáp ứng nhu cầu xã hội và đáp ứng chuẩn năng lực cơ bản của cử nhân dinh dưỡng.
Cơ sở vật chất hiện đại phục vụ thực hành
Học cử nhân dinh dưỡng là một lựa chọn hấp dẫn cho những bạn trẻ yêu thích khoa học và muốn góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Tuy nhiên, để thành công trong ngành này, bạn cần phải có niềm đam mê, sự kiên trì và trách nhiệm cao. Bạn cũng cần lựa chọn một trường đại học uy tín và chất lượng để được đào tạo bài bản và thực hành tốt. Chúc bạn may mắn và thành công!