Việc đảm bảo điện trong những ngày thi vào lớp 10 tại Hà Nội được tiến hành ra sao?

07-06-2023 2:32 PM | Thời sự

SKĐS - Trong thời gian chuẩn bị thi và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023-2024 từ ngày 9-12/6, Hà Nội có bị mất điện?

Giai đoạn 'nước rút' trước kỳ thi vào lớp 10, học sinh và phụ huynh cần lưu ý gì?Giai đoạn "nước rút" trước kỳ thi vào lớp 10, học sinh và phụ huynh cần lưu ý gì?

SKĐS - Kỳ thi vào lớp 10 năm nay được dự báo sẽ căng thẳng, khốc liệt hơn những năm trước. Các chuyên gia giáo dục đã có những lời khuyên để giúp học sinh có được một kỳ thi thành công và suôn sẻ.

Hơn 24 giờ nữa, kỳ thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội sẽ diễn ra. Thời gian này, ngoài việc lo lắng trước khi thi làm sao để đạt kết quả cao thì nhiều phụ huynh và học sinh còn thêm một nỗi lo mất điện trong thời gian các con tham dự kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023-2024, từ ngày 9 đến 12/6.

Thực tế những ngày qua, nhiều địa phương ở miền Bắc phải cắt điện luân phiên do thiếu điện. Việc cắt điện không chỉ trong 1-2 giờ mà có khi cả ngày. Riêng tại Hà Nội trong ngày 6/6, nhiều khu dân cư thuộc các quận nội thành như Đống Đa, Cầu Giấy, Hà Đông bị cắt điện hàng giờ, có những khu vực bị cắt điện lúc nửa đêm; có những khu vực bị cắt điện cả buổi sáng.

Vậy trong những ngày diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội trong thời gian từ 10 đến 12/6 tới, Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) đã lên phương án đảm bảo cung cấp ra sao?

Theo EVNHANOI, để phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội trong thời gian từ 10 đến 12/6 tới, Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) đã lên các phương án đảm bảo cung cấp điện thông suốt.

Việc đảm bảo điện trong những ngày thi vào lớp 10 tại Hà Nội được tiến hành ra sao? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Cụ thể, EVNHANOI không thực hiện các hoạt động phải cắt điện trên lưới điện cao, trung, hạ thế toàn thành thành phố Hà Nội trong thời gian chuẩn bị thi và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023-2024, từ ngày 9 đến 13/6.

Tổng công ty cấp điện ổn định và liên tục tại các điểm liên quan đến kỳ thi theo yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, bao gồm: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, các điểm tổ chức phục vụ hội đồng thi, ban dọc phách, chấm thi, điểm phục vụ in, sao đề thi, phúc khảo thi.

Các công ty điện lực trực thuộc EVNHANOI đã chủ động liên hệ với các đơn vị tổ chức thi tại địa bàn mình quản lý để phối hợp và lập phương án đảm bảo điện chi tiết.

Ngoài ra, EVNHANOI đã lập phương án cấp điện với 2 nguồn lưới hoặc có phương án dự phòng bằng máy phát điện, kết hợp kiểm tra đường dây, trạm biến áp cấp điện cho các địa điểm thi, nếu còn tồn tại, không đạt yêu cầu vận hành cần sửa chữa, khắc phục ngay.

EVNHANOI bố trí hơn 6.500 ca trực tăng cường để kiểm tra, tuần canh hành lang tuyến cáp cấp cho các trạm trọng điểm, không để xảy ra sự cố do hành lang tuyến cáp bị vi phạm; đồng thời chuẩn bị đủ lực lượng, vật tư, thiết bị, phương tiện để khẩn trương xử lý sự cố, hoặc chuyển đổi phương thức dự phòng nhanh chóng cấp điện lại cho các địa điểm thi khi xảy ra sự cố.

Việc đảm bảo điện trong những ngày thi vào lớp 10 tại Hà Nội được tiến hành ra sao? - Ảnh 3.

Lịch thi vào lớp 10 năm 2023-2024 tại Hà Nội.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hiện tượng El Nino sẽ làm cho nền nhiệt tăng cao và lượng mưa giảm thấp. Hiện nay, mực nước tại nhiều hồ thuỷ điện trên cả nước hầu hết đều trong tình trạng thấp hoặc dưới mực nước chết nên việc cung cấp điện gặp rất nhiều khó khăn.

Trong những ngày qua, nắng nóng gay gắt kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện do nhiều thiết bị điện hoạt động ở ngoài trời trong môi trường nhiệt độ cao; một số đường dây, trạm biến áp vận hành bị quá tải ở một số thời điểm. EVNHANOI đã tăng cường 100% quân số, ứng trực 24/24h để sẵn sàng khôi phục nhanh nhất có thể các sự cố về điện.

Để tránh quá tải cục bộ gây gián đoạn việc cung cấp điện, EVNHANOI khuyến cáo khách hàng, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết và hạn chế sử dụng các thiết bị có công suất lớn vào khung giờ cao điểm tiêu thụ điện: từ 10h00 ÷ 14h00 và từ 19h00 ÷ 23h00 hàng ngày. Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt).

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương thực hiện bảo đảm cung ứng điện

Ngày 6/6, Thủ tướng ban hành Công điện số 517/CĐ-TTg về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.

Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Công Thương rà soát, đánh giá kỹ về tình hình cung ứng điện hiện nay, nhất là các yếu tố phát sinh ảnh hưởng đến việc bảo đảm cung ứng điện để tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, khẩn trương hướng dẫn EVN xây dựng các kịch bản chủ động kịp thời ứng phó với những khó khăn về cung ứng điện và tổ chức thực hiện theo quy định. Hoàn thành việc này trước ngày 10/6/2023.

Bộ GD&ĐT đề nghị cung cấp điện ổn định trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023Bộ GD&ĐT đề nghị cung cấp điện ổn định trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

SKĐS - Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương cung cấp điện, nước đầy đủ tại các điểm thi trong suốt kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH