DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
[Video] WHO chỉ ra hành động hiệu quả nhất ngăn ngừa sự lan truyền của COVID-19
D.Hải - 14:57 08/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thực hành vệ sinh tay là hành động hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lan truyền của các vi khuẩn và virus gây bệnh, bao gồm cả COVID-19 - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nêu rõ.

 

Theo WHO, đôi tay đóng vai trò trung gian mật thiết trong việc lan truyền virus gây bệnh COVID19. Loại virus này chủ yếu phát tán qua giọt bắn và qua tiếp xúc (với người nhiễm COVID-19 hoặc với các vật thể hoặc bề mặt bị nhiễm virus). Do đó, tay chúng ta có thể phát tán virus này lên các bề mặt và/hoặc lên miệng, mũi hoặc mắt nếu ta sờ tay vào.

Rửa tay được coi là "liều vắc xin tự chế", rất đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả về chi phí cũng như có thể cứu sống hàng triệu người. Mỗi thành viên trong cộng đồng đều đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19 bằng cách tạo và duy trì thói quen rửa tay thường xuyên và đúng cách.

Các bước rửa tay:

Bước 1: Làm ướt hai bàn tay bằng nước sạch. Thoa xà phòng vào lòng bàn tay. Chà xát hai lòng bàn tay vào nhau.

Bước 2: Dùng ngón tay và lòng bàn tay này cuốn và xoay lần lượt từng ngón của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 3: Dùng lòng bàn tay này chà xát chéo lên mu bàn tay kia và ngược lại.

Bước 4: Dùng đầu ngón tay của bàn tay này miết vào kẽ giữa các ngón của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 5: Chụm 5 đầu ngón tay của tay này cọ vào lòng bàn tay kia bằng cách xoay đi, xoay lại.

Bước 6: Xả cho tay sạch hết xà phòng dưới nguồn nước sạch. Lau khô tay bằng khăn hoặc giấy sạch.

 

Các chuyên gia kiểm soát nhiễm khuẩn cho biết, các bệnh truyền nhiễm đã và đang diễn ra trong cộng đồng hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách giữ gìn vệ sinh, trong đó có rửa tay bằng xà phòng. Theo đó, chỉ một động tác rửa tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn, virus gây bệnh tiêu chảy, bệnh đã làm tử vong hàng triệu người mỗi năm trên thế giới. Việc rửa tay với xà phòng thường xuyên giúp giảm 35-47% nguy cơ các bệnh tay chân miệng, tiêu chảy, thương hàn...

 

D.Hải

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin sáng 16/4 của Bộ Y tế cho biết không có ca mắc mới COVID-19, như vậy đã 12h trôi qua, Việt Nam tạm thời chưa có thêm bệnh nhân. Hiện đã có hơn 63. 700 người Việt Nam tiêm vắc xin COVID-19.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Các ca bệnh "xâm nhập" không lây ra cộng đồng, người dân không quá lo lắng
SKĐS - Đã 22 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. 17 trường hợp mắc COVID-19 mới phát hiện đều là các ca bệnh "xâm nhập", người dân không nên quá lo lắng bởi vì các trường hợp này đều được cách ly ngay từ khi nhập cảnh đảm bảo không lây nhiễm ra cộng đồng. Bộ Y tế đề nghị người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Thêm 8 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, Việt Nam có 241 ca khỏi
SKĐS - Ngày 8/5/2020, thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, có 8 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có 01 bệnh nhân tại Bệnh viện Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh Bình Thuận và 07 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Tạm đình chỉ công tác nhiều Cục trưởng, Chi Cục trưởng do sai phạm dự trữ gạo quốc gia
SKĐS - Bộ Tài chính vừa có thông tin về kết quả kiểm tra việc mua gạo dự trữ quốc gia 4 tháng đầu 2020 tại Tổng cục Dự trữ Nhà nước (TCDTNN) và các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực (DTNNKV).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1