DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
[Video] Lọc máu cấp cứu cho BN1536 từ Đà Nẵng về TP.HCM điều trị
D.Hải - 15:59 28/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo BV Chợ Rẫy, ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ Hồi sức cấp cứu đã đặt lại catheter lọc máu mới và tiến hành lọc máu cấp cứu cho bệnh nhân, tiếp tục điều trị nhiễm trùng, tăng cường dinh dưỡng và vật lý trị liệu.

Như suckhoedoisong.vn đã đưa tin, lúc 0 giờ ngày 28/3, xe cứu thương chuyển BN1536 (nữ, 79 tuổi), người từng được xem là một trong những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng nhất nước về đến Bệnh viện Chợ Rẫy và BN1536 đã được nhập vào khoa Hồi sức cấp cứu.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết sẽ tiến hành hội chẩn, đánh giá lại tình trạng lại của bệnh nhân và đưa ra hướng điều trị.

Theo Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, BN1536 đã có 9 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp với SARS-CoV-2 và số ngày âm tính liên tục là 45 ngày, quá thời hạn quy định về cách ly y tế đến hơn 1 tháng. Vì vậy, bệnh nhân này không cần tiếp tục cách ly y tế 14 ngày theo quy định.

BV Chợ Rẫy tiếp nhận BN1536 từ Đà Nẵng chuyển về điều trị.

Kết quả đánh giá ban đầu cho thấy bệnh nhân bị suy kiệt nặng (nặng 45kg, yếu cơ); Viêm phổi vẫn còn, suy hô hấp còn phụ thuộc máy thở, đàm xấu, chân mở khí quản rộng, nhiều đàm qua chân mở khí quản.

Kết quả cấy đàm gần nhất cho thấy bệnh nhân bị nhiễm khuẩn Pseudomonas; Suy thận cấp giai đoạn L, cần tiếp tục lọc máu; Suy tim, chức năng thất trái bảo tồn, thất phải to, huyết khối ở tĩnh mạch chủ dưới, huyết khối ở tĩnh mạch cảnh trong phải.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy đã đặt lại catheter lọc máu mới và tiến hành lọc máu cấp cứu cho bệnh nhân, tiếp tục điều trị nhiễm trùng, tăng cường dinh dưỡng và vật lý trị liệu.

Trước đó, bệnh nhân đã được Bộ Y tế công bố khỏi COVID-19 vào sáng 27/3 và được chuyển từ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng về Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị các bệnh nền theo nguyện vọng của gia đình.

Tiếp tục điều trị giảm thiểu biến chứng của bệnh lý nền và phục hồi thể trạng

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, BN1536 từng có diễn biến rất nặng, thậm chí nặng hơn BN91 - phi công người Anh. Bệnh nhân đã được hội chẩn quốc gia 7 lần, mỗi lần hội chẩn đều chứa đựng nhiều cảm xúc, vui, buồn, lo lắng... Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng do GS.TS Nguyễn Gia Bình làm Tổ trưởng hội chẩn còn thường xuyên hội chẩn, thảo luận nhóm trên điện thoại.

Tiểu ban điều trị cũng đã hỗ trợ Bệnh viện huy động tất cả các loại thuốc hiếm, các xét nghiệp chuyên biệt, các trang thiết bị hiện đại và những chăm sóc đặc biệt nhất…


Có thời điểm bệnh nhân trải qua giai đoạn suy thận tiến triển, vô niệu, tiên lượng tử vong rất cao. Đến nay BN1536 đã được chuyển về BV Chợ Rẫy, BV có chuyên môn cao nhất trực thuộc Bộ Y tế theo đúng nguyện vọng của gia đình.

Mặc dù vậy, việc điều trị BN1536 vẫn còn tiếp tục và kéo dài để giảm thiểu các biến chứng của các bệnh lý nền và phục hồi thể trạng.

Cũng theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, không chỉ bệnh nhân người Việt Nam hay người nước ngoài, mà bất cứ bệnh nhân COVID-19 nào có những diễn biến nặng đều được Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế, Tổ Hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng theo dõi sát và tư vấn chuyên môn kịp thời.

Đến nay, Trung tâm quản lý và điều hành hỗ chợ chẩn đoán và điều trị COVID-19 đã tổ chức hàng trăm buổi hội chẩn bệnh nhân COVID-19 rất nặng, trong đó có những bệnh nhân thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội như được cứu sống như BN19, BN91, BN1536...

D.Hải

Tin liên quan
Đã tìm được 7/10 người trong nhóm nhập cảnh trái phép cùng BN2580
SKĐS - Trưa 27/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cập nhật về tình hình truy tìm nhóm người nhập cảnh trái phép cùng BN2580.
Toàn bộ mẫu xét nghiệm ở 2 công ty từng là ổ dịch lớn nhất Hải Dương đều âm tính
SKĐS - Kết quả xét nghiệm mới nhất cho công nhân tại Công ty TNHH điện tử POYUL và Công ty TNHH Eastech (Chí Linh, Hải Dương) đều âm tính.
Nháy máy quấy rối, trêu đùa công an gia tăng trong dịch COVID-19
SKĐS - Thời gian gần đây, Tổng đài 113, 114 Công an thành phố Hà Nội liên tục nhận được những cuộc gọi quấy rối, thậm chí nháy máy trêu đùa. Tình trạng này xuất hiện nhiều hơn vào thời điểm các cháu học sinh nghỉ học vì dịch bệnh COVID-19.
Cụ bà 79 tuổi mắc COVID-19 nặng nhất nước đã được chuyển đến BV Chợ Rẫy
SKĐS - Rạng sáng 28/3/2021, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận BN1536 (nữ, 79 tuổi), người từng được xem là một trong những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng nhất nước.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1