DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
[Video] Điều dưỡng - Người đi đầu trong cuộc chiến chống COVID-19
Dương Hải - 12:03 27/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đại dịch COVID-19 là một lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của Điều dưỡng. Không có họ, chúng ta không có những chiến thắng trong cuộc chiến chống COVID-19.

Năm 2020 là năm quốc tế Điều dưỡng, Bộ Y tế phối hợp Tổ chức Y tế thế giới Việt Nam thực hiện video "Vai trò của Điều dưỡng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19" để tôn vinh các Điều dưỡng.

Thời điểm hiện tại, Việt Nam là 1 trong ít quốc gia trên thế giới sớm đẩy lùi dịch bệnh do COVID-19. Những người điều dưỡng, hộ sinh cũng đã những đóng góp rất lớn trong thành công này.

 

Điều dưỡng Phạm Thị Ngọc Dung - chuyên gia điều dưỡng của BV Bệnh Nhiệt Đới Trung ương cho biết: Nhiệm vụ của người điều dưỡng là chăm sóc người bệnh, là những người tiếp xúc trực tiếp nhiều nhất bên người bệnh. Chúng tôi thực hiện công tác chăm sóc người bệnh toàn diện, chăm sóc về chuyên môn (như: tiêm truyền, cho người bệnh uống thuốc), chăm sóc về dinh dưỡng, chăm sóc về tinh thần, và vệ sinh cá nhân cho người bệnh. Đó là những nhiệm vụ được thực hiện cho tất cả những người bệnh chứ không riêng chỉ thực hiện chăm sóc đối với người bệnh COVID -19.

"Mặc dù, việc chăm sóc người bệnh mắc COVID-19 gây áp lực đối với nhân viên y tế nói chung và cho điều dưỡng nói riêng đó là nguy cơ lây nhiễm bệnh nghề nghiệp rất cao, bắt buộc chúng ta phải tuân thủ các quy định phòng tránh lây nhiễm, chỉ cần lơ là một chút là chúng ta có thể bị lây nhiễm.

Đây cũng là áp lực, gây căng thẳng và khó khăn cho NVYT khi thực hành chuyên môn. Có lẽ trong số tất cả các bạn đồng nghiệp đã từng trực tiếp tham gia phòng chống dịch bệnh, đã từng phải sử dụng trang phục phòng hộ cá nhân, phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc... đặc biệt đối với NVYT chăm sóc người bệnh nặng tại khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực thì sẽ cảm nhận và đồng cảm được với chúng tôi"- Điều dưỡng Dung chia sẻ.

Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân COVID-19 nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Cho dù công việc có vất vả, khó khăn hay nguy hiểm đến đâu, nhưng với trách nhiệm, ý chí, tình thương yêu người bệnh và với kinh nghiệm trong chuyên môn đã thôi thúc những Điều dưỡng đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng vượt qua khó khăn, áp lực, nguy hiểm để hoàn thành nhiệm vụ...

Theo thống kê, Hội Điều dưỡng Việt Nam hiện có hơn 100.000 hội viên khắp cả nước và chiếm hơn 50% nhân lực của hệ thống y tế trực tiếp chăm sóc phục vụ người bệnh và tham gia phòng chống đại dịch COVID-19.

Dương Hải

Tin liên quan
Hơn 100.000 điều dưỡng dấn thân chăm sóc bệnh nhân giữa dịch COVID-19
SKĐS - Hiện, Hội Điều dưỡng Việt Nam có hơn 100.000 hội viên khắp cả nước và chiếm hơn 50% nhân lực của hệ thống y tế trực tiếp chăm sóc phục vụ người bệnh và tham gia phòng chống đại dịch COVID-19.
Cha mất, nữ điều dưỡng “bái vọng” cha từ nơi làm nhiệm vụ phòng chống COVID-19
SKĐS - Cuộc chiến chống “giặc COVID -19” là cuộc chiến không tiếng súng. Trong cuộc chiến ấy, có không ít những hy sinh lặng thầm. Để thực hiện nhiệm vụ, nhiều chiến sĩ áo trắng đã phải xa gia đình, chồng, vợ, con cái, người thân từ nhiều tháng nay. Thậm chí họ còn chấp nhận sự an nguy của sinh mạng khi dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp.
Thêm 6 người khỏi bệnh, trong đó có ca COVID-19 nặng nhất miền Bắc, Việt Nam có 278 ca khỏi
SKĐS - Sáng 27/5, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết có thêm 6 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có BN19 là bệnh nhân nặng nhất được điều trị tại BV tính đến thời điểm này.
Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TW: Bệnh nhân 19 nhiều lần "dọa" tử vong, cứu chữa rất vất vả
SKĐS - Tại lễ công bố khỏi bệnh cho BN19 cùng 5 bệnh nhân COVID-19 khác sáng 27/5, TS.BS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TW cho biết, ông và tất cả nhân viên y tế của BV đều vui mừng, chung vui với niềm vui của các BN khi đã khỏi COVID-19. Riêng BN19 là bệnh nhân rất đặc biệt, bệnh nhân nặng nhất với các diễn biến khiến các y bác sĩ nhiều phen "hú vía".
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1