[Video] Chữa trị cho bệnh nhân nước ngoài mắc COVID-19: Đạo đức ngành y và truyền thống Việt Nam

15-06-2020 8:56 AM | Thời sự

SKĐS - Việc Việt Nam tập trung cứu chữa cho các bệnh nhân, nhất là bệnh nhân 91 không chỉ thể hiện tinh thần của người thầy thuốc là tất cả bệnh nhân đều được cứu chữa như nhau mà còn thể hiện đạo lý của người Việt Nam như câu nói “nhịn miệng đãi khách đường xa” - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chia sẻ trên diễn đàn Quốc hội ngày 13/6.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về việc chữa trị cho các bệnh nhân nước ngoài.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam đã có những hành động thiết thực để chữa trị cho các bệnh nhân người nước ngoài. Hiện nay, chúng ta đã chữa trị cơ bản khỏi hết cho các bệnh nhân nước ngoài (49/50 người nước ngoài đã được chữa khỏi), hiện chỉ còn bệnh nhân số 91 là phi công người Anh.

Việc Việt Nam tập trung cứu chữa cho các bệnh nhân, nhất là bệnh nhân 91 không chỉ thể hiện tinh thần của người thầy thuốc là tất cả bệnh nhân đều được cứu chữa như nhau mà còn thể hiện đạo lý của người Việt Nam như câu nói “nhịn miệng đãi khách đường xa”.

“Chúng ta rất may mắn là chưa phải vào thế lựa chọn là ưu tiên chữa cho ai hơn, vì Việt Nam đã khống chế tốt dịch bệnh. Nhưng giả sử đặt ra trường hợp đó thì Việt Nam nhất định cũng không vì người Việt Nam mà không chăm lo tốt cho người nước ngoài. Tất cả những giá trị đó, tôi cho rằng, chúng ta tiếp tục khơi dậy và phát huy để Việt Nam ngày càng được bạn bè quốc tế tin yêu hơn”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

=> Xem thêmTại sao Việt Nam chiến thắng dịch COVID-19?

 

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 về tình hình BN91 - bệnh nhân nước ngoài duy nhất còn điều trị tại Việt Nam đến chiều 14/6, bệnh nhân đã cai thở máy được 48h, tự thở với oxy 2lít/phút, thở chậm hơn.
Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ 2 chân còn yếu. Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt. Mạch: 106 lần/phút; huyết áp: 130/70 mmHg; thân nhiệt: 37oC.
Về dinh dưỡng, các bác sĩ cho ăn qua đường tiêu hoá và bệnh nhân dung nạp. Bệnh nhân ăn 1.250 ml súp xay và sữa/ngày.
Bệnh nhân đã ngưng toàn bộ các loại kháng sinh, chỉ còn thuốc kháng nấm, giảm đau, kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto. Bệnh nhân tiếp tục được tập vật lý trị liệu ngày 2 lần. Điều chỉnh bù nước điện giải và săn sóc vết loét vùng cụt.
- Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 1 ca.
- Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 3 ca.

Dương Hải - Duy Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH