Video: Cho động vật quý hiếm ăn uống

04-10-2025 14:42 | Xã hội
google news

SKĐS - Cho động vật quý hiếm ăn uống đầy đủ là việc làm rất quan trọng, giúp chúng nhanh chóng bình phục sức khỏe để sớm trở về với tự nhiên.

Hiện nay, Trung tâm Bảo tồn Voi, Cứu hộ động vật và Quản lý bảo vệ rừng Đắk Lắk (gọi tắt là Trung tâm), tọa lạc tại xã Buôn Đôn, là nơi cung cấp đồ ăn, thức uống, thuốc men... cho hàng loạt động vật quý hiếm được giải cứu hoặc tiếp nhận về. Phòng Cứu hộ động vật hoang dã thuộc Trung tâm phụ trách công việc này.

Clip động vật quý hiếm tại Trung tâm ăn uống.

Các động vật như tê tê Java, khỉ đuôi dài, khỉ mốc, kỳ đà vân, cầy mực, các loại rùa quý hiếm kích thước lớn… ngay khi được đưa về Trung tâm sẽ được khám sức khỏe; nếu ốm thì cho uống thuốc, bị thương thì được băng bó. Sau đó, cán bộ Trung tâm nghiên cứu xem đồ ăn, thức uống yêu thích của từng loài là gì để đáp ứng kịp thời, đầy đủ.

Theo Phòng Cứu hộ động vật hoang dã của Trung tâm, trong năm 2024, đơn vị đã tiếp nhận 49 cá thể thuộc 18 loài. Từ đầu năm 2025 đến nay, đã có thêm hàng chục cá thể động vật quý hiếm được đưa về để chăm sóc, bồi bổ sức khỏe. Khi cá thể nào hoàn toàn khỏe mạnh thì sẽ được thả về với môi trường tự nhiên.

Để thức ăn cho động vật quý hiếm luôn đảm bảo, Trung tâm bố trí một diện tích đất lớn để trồng rau sạch và 130 cây ăn quả các loại.

Video: Cho động vật quý hiếm ăn uống- Ảnh 1.

Tê tê, thuộc nhóm động vật quý hiếm, được cho ăn hạt ngũ cốc.

Video: Cho động vật quý hiếm ăn uống- Ảnh 2.

Khỉ được cho ăn ngô và khoai lang để bổ sung dinh dưỡng.

Ông Lê Văn Hồng, phụ trách Phòng Cứu hộ động vật hoang dã, cho biết, mỗi động vật quý hiếm đều được sử dụng đồ ăn, thức uống phù hợp với đặc trưng của chúng. Thức ăn đều đảm bảo tiêu chí tươi, ngon, sạch, đủ dinh dưỡng. Đặc biệt, có những động vật khi mới giải cứu về rất hung hăng, việc cho ăn uống cũng cần có "nghệ thuật". Ví dụ, khỉ mốc, khỉ đuôi lợn thì phải để ngô sạch, khoai tươi, bí tươi trước mặt, xem chúng có háo hức không, nếu có thì mới cho ăn.

Bên cạnh đó, có những động vật đặc biệt quý hiếm, rất hiền lành nhưng phải đưa đúng thực phẩm chúng yêu thích thì mới chịu ăn. Như tê tê Java phải cho ăn hạt ngũ cốc; rùa núi thì ăn quả bí tươi và rau xanh. Đồng thời, có những động vật khi tiếp nhận còn quá bé như khỉ, mèo rừng... phải đút từng mẫu thức ăn, cho uống từng chút sữa...

Động vật quý hiếm nào có thể ‘chạm trán’ ở VQG Chư Mom Ray?Động vật quý hiếm nào có thể ‘chạm trán’ ở VQG Chư Mom Ray?

SKĐS - Trong lúc tuần tra, một số cán bộ, nhân viên Vườn quốc gia Chư Mom Ray (xã Sa Thầy, tỉnh Quảng Ngãi) đã “chạm trán” động vật quý hiếm sinh sống tại đây.


Đông Hưng
Ý kiến của bạn