Hà Nội

Video cận cảnh em bé bị dây rau thắt nút chào đời khỏe mạnh

24-02-2018 11:23 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Theo các bác sĩ, dây rau thắt nút không phải là trường hợp hiếm gặp trong lĩnh vực sản khoa, tuy nhiên để có thể chẩn đoán trước sinh về hiện tượng này là vô cùng khó.

Video em bé bị dây rau thắt nút được phát hiện qua siêu âm ở tuần thai thứ 32 chào đời khỏe mạnh tại BV Bưu điện.

 

Dây rau (hay còn gọi dây rốn) thắt nút là một trong những nguyên nhân có thể gây thai lưu bất cứ lúc nào. Bởi khi còn trong bụng mẹ dây rốn là nguồn cung cấp dinh dưỡng và oxy duy nhất cho em bé. Trong quá trình mang thai, thậm chí đến tận khi sinh nở nếu không phát hiện được sớm để có thể chủ động theo dõi, có phương án can thiệp kịp thời thì bất cứ lúc nào khi dây rốn thắt chặt lại cũng đe dọa đến tính mạng em bé.

Việc chẩn đoán dây rau thắt nút trên siêu âm là kỹ thuật khó đối với cả bác sĩ siêu âm sản khoa của Việt Nam cũng như thế giới. Với tình yêu, niềm đam mê dành cho chuyên ngành siêu âm, chẩn đoán hình ảnh, đặc biệt là lĩnh vực sản khoa, bác sĩ của Khoa Chẩn đoán hình ảnh - BV Bưu điện đã phát hiện trường hợp sản phụ mang thai ở tuần thứ 32 bị dây rau thắt nút qua siêu âm.

Bác sĩ Trần Đức Trường - người trực tiếp siêu âm, phát hiện trường hợp này chia sẻ: Hai tháng theo dõi cho mẹ con sản phụ Đàm Thị Sao Mai (25 tuổi) ở TP Bắc Ninh là khoảng thời gian lo lắng với cả bác sĩ và gia đình sản phụ. Nhưng do phát hiện sớm và được theo dõi chặt chẽ các thông số doppler, chủ động sinh mổ lúc bé được 38 tuần nên em bé đã chào đời an toàn khỏe mạnh với trọng lượng 3,1kg vào ngày 5/1/2018 tại Khoa Sản – Bệnh viện Bưu điện.

Hình ảnh dây rốn thắt nút ở trẻ sơ sinh.

 

Cũng theo BS. Trần Đức Trường, dây rốn thắt nút không phải là trường hợp hiếm gặp trong lĩnh vực sản khoa, tuy nhiên để có thể chẩn đoán trước sinh về hiện tượng này là vô cùng khó. Ở Việt Nam hiện cũng mới chỉ ghi nhận được một vài trường hợp có thể chẩn đoán được trước sinh. Không chỉ cần có máy móc, trang thiết bị tốt, hiện đại mà còn đòi hỏi bác sĩ chẩn đoán phải có kinh nghiệm và cả một chút may mắn.

Với đội ngũ thầy thuốc trình độ chuyên môn sâu, kỹ năng cao, tay nghề vững vàng cùng sự hỗ trợ của các trang thiết bị máy móc hiện đại, Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Bưu điện đã và đang thực hiện được nhiều kỹ thuật siêu âm khó được người bệnh tin tưởng, hài lòng và đánh giá cao.


D.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH