DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
[VIDEO]: Các tác dụng phụ khi tiêm vắc xin COVID-19, chuyên gia WHO nói gì?
P.Huyền - 16:32 16/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - TS Soumya Sưaminathan - nhà khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có giải thích rõ hơn về các tác dụng phụ thường gặp khi tiêm vắc xin COVID-19.

Theo bà TS Soumya Swaminathan: Sau khi bạn tiêm vắc xin tại cơ sở y tế, bạn sẽ được yêu cầu ngồi đợi. Điều này là do nhân viên y tế ở đó muốn theo dõi tình trạng của bạn sau tiêm. Rất hiếm khi bạn có thể bị phản ứng sau tiêm vắc xin, nhưng nếu điều đó xảy ra khi bạn đang ở phòng khám, họ có thể xử lý. Đó là lý do tại sao bạn được yêu cầu chờ đợi.

Ngoài ra, như bạn đã biết, bạn có thể có các triệu chứng thường gặp sau tiêm chủng, thường là đau , đỏ hoặc sưng ở vị trí tiêm. Bạn có thể bị sốt nhẹ, đau mỏi toàn thân, đau đầu hoặc cảm thấy không khỏe.

100 triệu liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm an toàn trên toàn thế giới

Đó là những phản ứng thông thường vì đây là dấu hiệu hệ thống miễn dịch của cơ thể đang phản ứng với các kháng nguyên được đưa vào cơ thể và hệ thống miễn dịch đang chuẩn bị để chiến đấu. Đó là điều khá phổ biến, thường kéo dài không quá hai hoặc ba ngày, và sau đó bạn cảm thấy hoàn toàn ổn.
Sau ba hoặc bốn ngày đầu tiên, nếu bạn gặp bất kỳ điều gì bất thường hoặc nếu bất kỳ triệu chứng nào kể trên kéo dài hoặc bạn gặp các triệu chứng bất thường khác mà bạn thường không có, thì bạn nên tìm đến và thông báo cho cơ sở y tế nơi bạn đã tiêm vắc xin.
Điều này là quan trọng vì chúng tôi phải theo dõi tình trạng sức khỏe của những người đã được tiêm vắc xin và phải ghi lại bất kỳ tác dụng phụ bất thường nào có thể xảy ra. Hiện chúng tôi đang thu thập cơ sở dữ liệu toàn cầu.

Điều đáng mừng là cho đến nay, với khoảng 100 triệu liều vắc xin đã được triển khai trên toàn thế giới chỉ trong hai tháng qua, chúng tôi vẫn chưa ghi nhận dấu hiệu cảnh báo đáng lo ngại nào. Nhưng chúng tôi cần tiếp tục theo dõi và cập nhật dữ liệu, vì vậy, hãy báo cáo nếu có bất kỳ điều bất thường nào xảy ra, đồng thời cũng không nên quá lo lắng nếu bạn thấy một số tác dụng phụ nhẹ, kéo dài trong vài ngày.

P.Huyền

Tin liên quan
Tiêm vắc-xin phòng COVID-19: Chia sẻ của người trong cuộc
SKĐS - Chúng ta đang triển khai chủng ngừa vắc-xin COVID-19. Các cơ quan y tế đã rất nghiêm túc trong việc khám sàng lọc và theo dõi sát sức khỏe sau tiêm chủng một cách chủ động.
Tình nguyện viên tiêm vắc xin Covivac: Gia đình ủng hộ thử nghiệm vì giúp ích cho cộng đồng
SKĐS - “Lúc đầu đăng ký em có chút lo lắng, nhưng khi nghe bác sĩ tư vấn em cảm thấy yên tâm. Bố mẹ em cũng ủng hộ việc tham gia thử nghiệm vì đây là một hoạt động giúp ích cho cộng đồng và xã hội..." - nữ tình nguyện viên sinh năm 1995 chia sẻ.
Thêm 4.260 người tiêm chủng vắc xin COVID-19, chỉ ghi nhận phản ứng thông thường sau tiêm
SKĐS - Sáng 16/3, Bộ Y tế cho biết sau 1 tuần tiêm vắc xin phòng COVID-19, đã có 15.865 người được tiêm ở 12 tỉnh/thành phố. Riêng ngày 15/3, có 4.260 người được tiêm chủng, đã ghi nhận các trường hợp phản ứng sau thông thường với các dấu hiệu như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy...
64 cán bộ của bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 được tiêm vắc xin COVID-19
SKĐS - Sáng 16/3/2021, tại Bệnh viện Quân y 175 triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 64 cán bộ,  nhân viên của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Nam Xu-đăng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm