Con tằm, ngoài việc cung cấp sợi tơ dệt vải, còn cho nhiều sản phẩm chữa bệnh như: tằm chín, tằm vôi, nhộng tằm, kén tằm, phân tằm, đặc biệt là ngài tằm. Ngoài việc bồi bổ dưỡng chất cho người yếu mệt, ngài tằm đực còn là vị thuốc bổ thận tráng dương, hỗ trợ chữa liệt dương, di tinh.
Sau đây là cách dùng ngài tằm đực:
Dạng thức ăn - vị thuốc: ngài tằm đực 5-7 con, để tươi đã chế biến, nấu với gạo nếp thành cháo, ăn 1 lần trong ngày hoặc ngài tằm đực (liều lượng như trên) sao vàng giòn, tán nhỏ, xay bột mịn; tôm he bóc vỏ 20g, giã nhuyễn. Hai thứ trộn đều với hai quả trứng gà. Đem tán hoặc hấp chín, ăn trong ngày.
Dạng ngâm rượu: ngài tằm đực 100g, dâm dương hoắc 60g, kim anh 50g, ba kích 50g, thuộc địa 40g, sơn thù 30g, ngưu tất 30g, kỷ tử 20g, lá hẹ 20g, đường kính 40g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, ngâm với 2 lít rượu 35-40 độ càng lâu càng tốt. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 30ml, trước hai bữa ăn chính và khi đi ngủ.
Dạng bột: ngài tằm đực 3-5 con, sấy khô, tán bột mịn, luyện với mật ong làm viên bằng hạt đỗ xanh, uống làm hai lần trong ngày, dùng 10-30 ngày.
Ngoài ra, ngài tằm đực được bào chế với nhung hươu, cá ngựa và nhiều vị thuốc bổ khác có nguồn gốc thực vật như nhân sâm, ba kích, hà thủ ô... thành dạng cao và viên bao có tác dụng kích thích sinh dục.