DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vị thành niên cần trang bị kiến thức về an toàn tình dục
LÊ THỤC ANH - 07:00 15/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vị thành niên là những người trong độ tuổi từ 10-19. Thanh thiếu niên là những người trong độ tuổi từ 10-24 (bao gồm cả vị thành niên).

Vị thành niên không còn là trẻ con nhưng chưa phải là người lớn. Tuổi vị thành niên là một giai đoạn phát triển rất nhanh về thể chất. Lứa tuổi đó đòi hỏi phải có kiến thức để hiểu cơ thể mình đang phát triển thế nào, đặc biệt là về sức khỏe sinh sản và tình dục.

Vị thành niên là giai đoạn chuyển đổi của cơ thể từ thiếu niên thành nam giới hoặc phụ nữ trưởng thành. Đó là thời kỳ đặc biệt có những biến đổi đột ngột mạnh mẽ về tâm lý và sinh lý. Đây là một hành trình có thể vừa háo hức thú vị, vừa lo âu bồn chồn. Lúc này xuất hiện những rung động về tình cảm, rung động về tình yêu và thể xác khiến bạn cảm thấy tự hào và hạnh phúc nhưng cũng có thể gây cho bạn cảm giác hoang mang ngượng ngùng. Hoặc là một cảm giác lẫn lộn tất cả những cảm xúc này.

Ở tuổi này thường tình yêu chỉ được xác định đơn giản như cảm giác thích người khác giới, thích ánh mắt, thích nụ cười..., cho rằng đó là có tình yêu. Tình yêu ở đây thường không có lý trí và thường không làm chủ được bản thân và trong đó đặc biệt không kiểm soát được giữa tình yêu và tình dục dẫn đến có những hành vi lệch hướng rất tai hại ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Những vị thành niên đã có sinh hoạt tình dục, đa số những lần quan hệ như vậy có nguy cơ cao. Bởi vì vị thành niên do thiếu kiến thức và kỹ năng để đạt được hành vi tình dục an toàn, hoặc bị ảnh hưởng bởi ma túy và rượu. Vị thành niên ít được tiếp cận với những phương tiện bảo vệ, vô tình họ thực hiện những hành vi ngược lại những vấn đề về tình dục và sức khỏe sinh sản an toàn. Nhiều người có vấn đề về sinh hoạt tình dục và sức khỏe sinh sản thì lại khó khăn trong việc tiếp cận với những dịch vụ cần thiết để được an toàn hơn.

Vì vậy, vị thành niên cần được chuẩn bị những kiến thức về an toàn tình dục. Họ là người có sinh lý dồi dào thì sinh hoạt tình dục sẽ đem lại khoái cảm cho họ, nhưng cũng cần phải suy nghĩ chín chắn về việc này. Họ phải dùng các biện pháp tránh thai nếu không muốn có thai. Bởi lứa tuổi này có thai ngoài ý muốn sẽ ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe, học tập và tâm lý. Quan trọng hơn cả là các kiến thức tình dục sẽ giúp vị thành niên lựa chọn giải pháp tình dục an toàn, phòng tránh hữu hiệu các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

LÊ THỤC ANH

Tin liên quan
An toàn tình dục khi tuổi cao
Tuổi càng cao, con người càng có xu hướng muốn gần nhau hơn trong đó bao gồm cả mong muốn một đời sống tình dục có chất lượng.
Cần lắm! Một chính sách quốc gia về an toàn tình dục
Tình dục (TD) là yếu tố rất quan trọng với cuộc sống của con người. Công ước quốc tế về nhân quyền năm 2001 xác định: “Sinh hoạt TD là thành tốt thiết yếu của chất lượng cuộc sống. Con người có quyền được sinh hoạt TD”…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm