Hà Nội

Vì sự bình đẳng của phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số

25-11-2021 8:39 PM | Xã hội

SKĐS - Là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh Sóc Trăng đã tập trung nhiều nguồn lực đầu tư, tạo điều kiện cho đồng bào phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và quan tâm thúc đẩy công tác bình đẳng giới. Tạo sự chuyển biến trong thực hiện mục tiêu bình đẳng giữa nam và nữ trên mọi lĩnh vực.

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong vùng đồng bào DTTS

Chị em đồng bào DTTS luôn được tạo điều kiện thuận lợi để an tâm lao động, sản xuất, cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống. Chính từ đó, phụ nữ các vùng dân tộc ngày càng khẳng định được bản thân và ý thức hơn trong thực hiện nghĩa vụ công dân, tham gia tích cực công tác phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng, chống dịch bệnh; bảo vệ môi trường.

Đặc biệt là những năm gần đây, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và chỉ thị, văn bản của các cấp chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh, đồng bào DTTS ở Sóc Trăng luôn đồng hành cùng xã hội thực hiện nghiêm việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Khi đó, chị em luôn làm nòng cốt trong tham gia hoạt động các phong trào phụ nữ và công tác hội tại địa phương.

Các cấp hội phụ nữ đã thông qua công tác tuyên truyền, các mô hình để tư vấn, hỗ trợ về bình đẳng giới đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của cả hệ thống chính trị và nâng cao nhận thức, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ. Hiện nay, phụ nữ không những dần thể hiện được quyền bình đẳng trong đời sống mà còn tham gia nhiều hoạt động ở hầu hết các lĩnh vực trong xã hội. Cụ thể, lĩnh vực giáo dục - đào tạo, học sinh dân tộc tham gia học tập ngày càng đông, tỷ lệ học sinh nam, nữ không còn sự chênh lệch nhiều. Phụ nữ DTTS được đào tạo nghề, hỗ trợ lao động việc làm và đồng bào DTTS đều có bảo hiểm y tế, được chăm sóc sức khỏe. Ở lĩnh vực kinh tế, chính trị, vai trò của phụ nữ ngày càng nâng cao vì chị em đã tích cực tham gia xây dựng chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; làm tăng sản phẩm cho xã hội, thu nhập của gia đình.

Mỗi đề án là sự chăm lo cụ thể dành cho phụ nữ

Các cấp hội đã triển khai thực hiện song song với các chương trình, dự án do hội khai thác, quản lý, thực hiện đã góp phần đáng kể trong thực hiện Đề án "Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng DTTS" giai đoạn 2018 - 2021. Tính từ năm 2018 đến nay, mỗi cơ sở hội đã lựa chọn vấn đề bức xúc ở địa phương có liên quan đến 4 phẩm chất đạo đức "Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang" để xây dựng mô hình và quyết tâm thực hiện hiệu quả. Các cấp hội còn phối hợp vận động, hỗ trợ gần 800 đối tượng phụ nữ có nguy cơ vi phạm các vấn đề xã hội về cờ bạc, ma túy, mại dâm.

Vì sự bình đẳng của phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 2.

Câu lạc bộ Thu gom rác vô cơ để gây quỹ được xem là mô hình “biến rác thành tiền” có hiệu quả.

Hàng năm, các cấp hội can thiệp và giúp đỡ trên 30 trường hợp phụ nữ, trẻ em bị bạo hành, bị xâm hại xảy ra trên địa bàn. Hiện nay, toàn tỉnh có gần 4.000 tổ, nhóm, câu lạc bộ, thu hút trên 68.600 chị em phụ nữ DTTS tham gia sinh hoạt và các chị luôn làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện bình đẳng giới.

Có hàng trăm lớp tuyên truyền, tập huấn, nói chuyện chuyên đề về phòng, chống tệ nạn xã hội, ma túy, tín dụng đen, bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em; phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ; bình đẳng giới... Các cấp hội tích cực tham gia các hoạt động: tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý; thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ. Riêng Trung tâm Tư vấn Hôn nhân và Gia đình Hội LHPN tỉnh hàng năm can thiệp, hỗ trợ trên 20 trường hợp phụ nữ, trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại.

Thời gian tới, các cấp hội sẽ ra mắt, duy trì các mô hình phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới… Thường xuyên nắm bắt kịp thời tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, dư luận xã hội của hội viên phụ nữ và các vấn đề có liên quan để phản ánh về ngành chức năng và hội cấp trên. Quan tâm hơn nữa công tác đào tạo cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là đội ngũ nữ cán bộ tiềm năng và làm tham mưu công tác bình đẳng giới.

Chú trọng đẩy mạnh công tác tham mưu, thúc đẩy ban hành các chính sách nhằm tạo điều kiện và khuyến khích phụ nữ tự trau dồi, nâng cao trình độ, tham gia tích cực vào các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội. Từ đó, sẽ góp phần nâng cao quyền của phụ nữ và tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo, các cơ quan dân cử, nhất là đối với nữ lãnh đạo trẻ, nữ cán bộ DTTS. Phát huy vai trò của hội trong việc bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ. Tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ; kiến nghị, đề xuất thanh tra, xử lý vi phạm pháp luật về bình đẳng giới.

Tạo môi trường để phụ nữ khẳng định vị thế và đóng góp cho xã hộiTạo môi trường để phụ nữ khẳng định vị thế và đóng góp cho xã hội

SKĐS - Trong thời gian qua, các cơ quan ban ngành trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã triển khai thực hiện nghiêm túc của chủ trương của Trung ương về công tác phụ nữ, tạo sự bình đẳng và góp phần giúp phụ nữ ngày càng khẳng định, nâng cao vai trò, vị thế của mình, có nhiều đóng góp vào sự ổn định và phát triển thành phố.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.


Sớm Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH