Vì sao xe đến lịch đăng kiểm nhưng bỏ ‘lốt’ tăng đột biến?

10-05-2023 3:34 PM | Thời sự

SKĐS - Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, tình trạng các xe có lịch hẹn kiểm định nhưng không đến đăng kiểm tại nhiều trung tâm ở Hà Nội tăng đột biến.

Tại Trung tâm đăng kiểm 2911D (huyện Chương Mỹ), trung bình mỗi ngày kiểm định được khoảng 120 xe ô tô. Trung tâm phát phiếu hẹn trực tiếp vào 7- 8h sáng và 13-14h hàng ngày, hiện lịch đã kín đến ngày 6/6.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo trung tâm, những ngày gần đây, liên tiếp có những trường hợp chủ xe hẹn lịch đăng kiểm nhưng không đến kiểm định.

"Có nhiều chủ xe do lo ngại quá tải không kịp kiểm định xe khi đến hạn nên đã lấy phiếu hẹn ở nhiều nơi bằng cả hình thức phát trực tiếp và qua app đăng kiểm.

Trung tâm đăng kiểm nào có lịch hẹn trước thì đến kiểm định. Đây cũng là một trong những lý do dẫn đến tình trạng đặt lịch đăng kiểm "ảo" hay bỏ "lốt" đăng kiểm ở các đơn vị đăng kiểm.

Ngoài ra, nguyên nhân có thể do người dân có tâm lý chờ đợi khi biết được thông tin xe chở người đến 9 chỗ ngồi, không kinh doanh vận tải có khả năng được tự động giãn chu kỳ đăng kiểm nên không đưa phương tiện đi đăng kiểm theo lịch hẹn", ông Bùi Minh Kiên, phụ trách Trung tâm đăng kiểm 2911D cho biết.

Xe hẹn lịch đăng kiểm nhưng bỏ ‘lốt’ tăng đột biến - Ảnh 1.

Tại các trung tâm đăng kiểm, những ngày gần đây, tình trạng các xe bỏ "lốt" đăng kiểm dù có lịch hẹn kiểm định tăng đột biến.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại Trung tâm đăng kiểm 2908D (huyện Hoài Đức). Theo ông Trần Nguyên Sinh, Giám đốc Trung tâm, kể từ khi mở cửa hoạt động trở lại, đơn vị đã thực hiện nhận lịch đăng kiểm xe theo hai hình thức: qua app (thời gian hẹn từ 15-20 ngày) và phát số trực tiếp (hẹn trước 7-10 ngày).

Thế nhưng, số xe bỏ "lốt" đăng kiểm theo lịch hẹn trong thời gian gần đầy chiếm đến 5% (khoảng 6-7 xe/ngày).

"Những trường hợp bỏ lịch đăng kiểm có thể do đã đưa xe đi kiểm định tại đơn vị khác hoặc các xe đặt lịch trước nhưng vẫn chưa đến hạn kiểm định hoặc cũng có thể do đặt lịch ảo", ông Sinh nhận định

Xe hẹn lịch đăng kiểm nhưng bỏ ‘lốt’ tăng đột biến - Ảnh 2.

Các trung tâm đăng kiểm khuyến cáo chủ xe chỉ nên đặt lịch ở 1 đơn vị và đưa phương tiện đến khi được xác nhận.

Đại diện nhiều Trung tâm đăng kiểm khác cũng bày tỏ sự lo ngại khi số lượng xe bỏ lịch đăng kiểm sau dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tăng cao. Có nơi số xe hẹn lịch đăng kiểm nhưng "bỏ lốt" lên đến trên 20%.

Các trung tâm đăng kiểm khuyến cáo chủ xe chỉ nên đặt lịch ở 1 đơn vị để tránh gây ra tình trạng đặt lịch ảo, ảnh hưởng đến nhiều chủ xe khác. Khi được xác nhận, đến lịch hẹn đưa xe tới trung tâm đăng kiểm chắc chắn sẽ được tiếp nhận.

Ngoài ra, chủ xe nên bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện trước khi kiểm định để tránh những hạng mục không đạt phải quay đầu đi sửa chữa và đăng kiểm lại mất thời gian, tăng áp lực cho trung tâm đăng kiểm.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, số lượng phương tiện đến kỳ kiểm định nhưng chưa được kiểm định khoảng 800.000 xe, còn số phương tiện phải kiểm định trong 6 tháng tới khoảng 1.700.000 xe.

Như vậy, tổng số lượng phương tiện cần được kiểm định trong 6 tháng khoảng 2.500.000 xe.

Chính phủ chỉ đạo chống "cò mồi" dịch vụ kiểm định xe cơ giớiChính phủ chỉ đạo chống 'cò mồi' dịch vụ kiểm định xe cơ giới

SKĐS - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chỉ đạo Bộ GTVT triển khai việc đăng ký lịch kiểm định xe cơ giới bằng phần mềm, tránh trùng lặp và chống “cò mồi”.Nhóm PV
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH