Vì sao "xế chiều" vẫn đầy ham muốn?

10-12-2014 6:00 PM | Giới tính

Tỷ lệ phụ nữ mãn kinh có nhu cầu tình dục mạnh mẽ tăng lên trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Số liệu tổng hợp các ca tư vấn về sức khỏe sinh sản của Trung tâm Tư vấn Tuổi trẻ hạnh phúc và kỹ năng cuộc sống (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) cho thấy, tỷ lệ phụ nữ mãn kinh có nhu cầu tình dục mạnh mẽ tăng lên trong khoảng 10 năm trở lại đây. Các chuyên gia cho rằng, đây là hiện tượng sinh lý bình thường khi cơ thể người nữ khỏe mạnh, tinh thần thoải mái và quan niệm cởi mở về tình dục.

Thể chất khỏe mạnh, tinh thần sung mãn

Theo BS Nguyễn Minh Hương, Trung tâm Tư vấn SKSS Minh Hương (Tổng đài 1088), ham muốn tình dục là do trong cơ thể người phụ nữ nảy sinh nội tiết tố estrogen, (nội tiết tố sinh dục). Cơ chế sản sinh ra nội tiết tố esrtrogen không phụ thuộc vào việc còn kinh hay không còn kinh. Việc phụ nữ sau mãn kinh chỉ dừng lại quá trình rụng trứng, hết khả năng sinh sản. Còn nội tiết tố sinh dục lại sản sinh từ chế độ ăn uống và đời sống tinh thần. Do vậy khi mãn kinh, không còn rụng trứng, không có khả năng thụ thai nhưng nếu tinh thần thật thoải mái thì nội tiết tố vẫn phục hồi.

Phụ nữ có thể chất tốt, tinh thần thoải mái nên đời sống tình dục dài hơn (ảnh minh họa).

Nội tiết tố sinh dục nữ phụ thuộc vào những điều kiện như: Đời sống tinh thần, sức khỏe, chế độ ăn uống giàu estrogen. Bình thường phụ nữ từ 35 tuổi trở lên thì hiện tượng giảm nội tiết tố sinh dục bắt đầu xuất hiện. Việc giảm nội tiết tố sinh dục không chỉ do tuổi tác mà là còn do những vấn đề về vật chất, tinh thần tác động. Đó là sự bận rộn, cơ thể mệt mỏi, sự thiếu quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng, lo lắng trước áp lực đời sống, sự nhàm chán trong quan hệ vợ chồng…

Đời sống vật chất và tinh thần đóng vai trò quan trọng trong việc làm nẩy sinh nhu cầu tình dục ở phụ nữ lớn tuổi. Những phụ nữ về hưu, kinh tế dư giả, không phải lo chuyện con cái, họ có sức khỏe tốt, không còn mục tiêu để phấn đấu nên đã tìm đến tình dục như một sự thụ hưởng. Hiện tượng phụ nữ hồi xuân tìm đến sàn nhảy là một ví dụ. Họ tìm đến sàn nhảy ban đầu không có ý định để giải quyết vấn đề tình dục. Họ đến đó chỉ muốn khám phá cái mới, đi tìm niềm vui, sự thoải mái. Nhưng khi đến sàn, có sự giao lưu, đụng chạm về cơ thể thì khi đó có người mới nảy sinh nhu cầu tình dục.

Điều đó cho thấy rằng, ý thức vẫn là sự quyết định đến nhu cầu tình dục của phụ nữ tuổi mãn kinh. Ham muốn tình dục đi theo một lộ trình, bắt đầu từ tình cảm (ý thức) cộng với một thể chất khỏe mạnh sẽ dẫn đến sản sinh nội tiết tố và từ nội tiết tố tiết ra chất dịch âm đạo. “Sở dĩ nói rằng ý thức quyết định đến nội tiết tố sinh dục bởi cứ nhìn vào thực tế cuộc sống, ngay cả những người mà tuổi còn trẻ, sức khỏe tốt nhưng ức chế về tinh thần, phải lo lắng hay chịu áp lực về tinh thần thì ham muốn tình dục sẽ giảm, thậm chí là không có nhu cầu. Tất nhiên, với người lớn tuổi, ham muốn tình dục không chỉ phụ thuộc vào ý thức mà còn phải kết hợp với mặt thực thể, tức là họ phải có sức khỏe tốt thì mới sản sinh ra nội tiết tố sinh dục. Tóm lại, ham muốn tình dục ở phụ nữ mãn kinh là xuất phát từ một thể chất khỏe mạnh cùng với yếu tố tinh thần thoải mái và quan niệm cởi mở về tình dục”, BS Nguyễn Minh Hương nói.

Ai dễ “hồi xuân”?

Theo ThS Nguyễn Hồng Lê – chuyên tư vấn về vấn đề sức khỏe sinh sản và HIV (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh), trước đây do quan niệm khắt khe nên phụ nữ không dám bộc lộ. Còn ngày nay bình đẳng, nam cũng như nữ nên việc phụ nữ sau mãn kinh vẫn còn ham muốn tình dục là hiện tượng sinh lý bình thường.

Giải thích về hiện tượng “máy bay bà già và phi công trẻ”, BS Nguyễn Minh Hương nêu quan điểm, sở dĩ phụ nữ sau mãn kinh “thích” cặp bồ với những người nam trẻ là bởi nam giới đang độ tuổi trên 20 là độ tuổi sung mãn nhất. Đó cũng là độ tuổi có sức khỏe tốt nhất, có nhu cầu tình dục cao nhất, nhiều sức lực nhất. Phụ nữ hồi xuân dù ham muốn nhiều nhưng sức lực không còn nhiều, do vậy họ cần được người nam khỏe mạnh để chiều chuộng. Nam giới cùng tuổi, sức khỏe yếu sẽ không đủ điều kiện để “dìu” người nữ hồi xuân lên đỉnh một cách dễ dàng.

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hồng Lê cho biết, trong quá trình làm tư vấn, chị nhận thấy một thực tế những phụ nữ mãn kinh “hồi xuân” thường là những người có điều kiện kinh tế nhưng chồng đi làm ăn xa; phụ nữ đã ly hôn, ly thân hoặc góa chồng có điều kiện kinh tế khá giả, không vướng bận chuyện cơm áo gạo tiền và chuyện con cái; Những người phụ nữ thành đạt, giàu có nhưng bị cô đơn trong đời sống vợ chồng hoặc bị chồng thờ ơ, đi cặp bồ trẻ…

Phụ nữ mãn kinh khi có nhiều ham muốn phải đi cặp kè hoặc giải quyết nhu cầu từ bên ngoài thì thường gặp những phiền toái sau: Với những người cặp với bồ trẻ như nam sinh viên hay trai bao, đổi lại việc được họ làm cho mình thỏa mãn nhu cầu sinh lý thì phải có sự trao đổi khác, tức là phải tốn tiền để nuôi những anh bồ trẻ này. Không đưa tiền thì phải mua xe, sắm quần áo, điện thoại, chu cấp tiền thuê nhà ăn ở... Bởi không có chuyện cho không biếu không ở các mối quan hệ lệch tuổi theo hướng nam trẻ - nữ già này. Bởi vậy, để thỏa mãn nhu cầu của mình, phụ nữ hồi xuân phải đau đầu để tính toán chứ không thể vô tư như trong quan hệ vợ chồng được. Tính toán làm sao chiều được bồ để bồ chiều lại mình.

Ngoài việc phải toan tính làm sao chiều lòng được bồ trẻ thì phụ nữ hồi xuân còn phải đối mặt với áp lực sợ bị phát hiện. Họ phải giấu giếm, phải đi trong bóng tối chứ ít khi dám công khai mối quan hệ lệch pha của mình. Mặc dù xã hội đã nhiều thay đổi nhưng sự kỳ thị về mối quan hệ tình ái lệch tuổi ở phụ nữ hồi xuân rất nặng nề. Câu chuyện cặp tình nhân đôi đũa lệch ở Biên Hòa, Đồng Nai phải tự tử trước áp lực của thị phi, sự phản đối từ gia đình, hàng xóm và những người xung quanh là một câu chuyện điển hình. Công khai mà còn chịu áp lực như vậy nên với những trường hợp giấu giếm mà bị phát hiện thì áp lực sẽ còn lớn hơn rất nhiều.

Hoặc nếu con cái phát hiện ra thì họ sẽ đối mặt với sự mất uy tín với con cái. Đối với bậc làm cha làm mẹ, việc con cái không tôn trọng là bi kịch lớn nhất. Lúc này, bố mẹ nói con cái sẽ không nghe lời, thậm chí là chống đối, bỏ rơi cha mẹ, sa đà vào tệ nạn.

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH