Vì sao WHO cho rằng, vẫn còn sớm để xem đại dịch là bệnh đặc hữu?

07-04-2022 19:54 | Y tế

Tuy nước ta đã bước vào giai đoạn chung sống an toàn với đại dịch, thế nhưng theo các chuyên gia: thời điểm dịch trở thành bệnh đặc hữu vẫn còn khó dự đoán do sự xuất hiện của các biến chủng và việc buông lỏng khuyến cáo 5K.

Một bệnh dịch được coi là bệnh đặc hữu (bệnh thông thường) chỉ khi nó lưu hành ổn định trong cộng đồng và có thể dự đoán được số lượng ca nhiễm ở mỗi thời điểm nhất định. Bên cạnh đó, bệnh cần tạo miễn dịch cộng đồng (gồm miễn dịch tự nhiên và độ bao phủ vaccine), đồng thời ngành y tế cũng phải có khả năng khống chế được dịch. 

Dựa theo những tiêu chí này để đánh giá tình hình hiện tại, có thể thấy, tuy độ phủ vaccine ở nước ta đã đảm bảo đạt miễn dịch cộng đồng, thế nhưng sự xuất hiện của biến thể phụ Omicron "tàng hình" (hay BA.2) với tốc độ lây lan cực nhanh vẫn có thể khiến số ca mắc tăng cao nếu người dân chủ quan. Song song đó, việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch để dần thích ứng và chung sống với COVID-19 đã khiến người dân bắt đầu nảy sinh tâm lý chủ quan, lơ là thực hiện các khuyến cáo 5K, từ đó có thể dẫn đến nguy cơ gia tăng các ca nhiễm. Do đó, có thể khẳng định: vẫn còn quá sớm để xem COVID-19 là bệnh đặc hữu! 

Từ phân tích trên có thể thấy, nguy cơ bùng phát dịch trong giai đoạn chung sống an toàn này vẫn còn. Do đó, các chuyên gia luôn nhấn mạnh, mỗi người dân cần phải thực hiện nghiêm túc "5K+vaccine" để bảo vệ sức khỏe.

Nhằm giúp người dân dễ dàng ghi nhớ những cách phòng dịch, từ đó giảm bớt tâm lý hoang mang và lo lắng mà vượt qua khoảng thời gian nhạy cảm một cách an toàn và nhẹ nhàng, mới đây, nhãn hàng Aiken - Chuyên gia kháng khuẩn - đã đăng tải một clip mang tên: "Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại trường học, nơi làm việc, khu công nghiệp".

Qua clip hướng dẫn ngắn gọn, dễ hiểu và dễ nhớ này, hy vọng bạn có thể dễ dàng vận dụng các bước xử trí vào cuộc sống, từ đó bảo vệ sức khỏe tốt hơn trước dịch bệnh.

Và trong tất cả các hướng dẫn được trình bày, việc thường xuyên khử khuẩn môi trường học tập và làm việc, đồng thời vệ sinh đôi tay sạch sẽ luôn là bước xử trí quan trọng, được nhấn mạnh nhiều lần ở bất kỳ nhóm đối tượng nào. Bởi đôi tay là "công cụ" chính giúp chúng ta thực hiện mọi hoạt động hàng ngày, dẫn đến việc dễ dàng tích tụ các mầm bệnh. Nếu không được làm sạch thường xuyên, đôi tay sẽ vô tình trở thành "cầu nối" đưa các virus gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Vì sao WHO cho rằng, vẫn còn quá sớm để xem đại dịch là bệnh đặc hữu?  - Ảnh 2.

Vì vậy, vệ sinh tay là biện pháp ít tốn kém, đơn giản và hiệu quả để giúp mọi người "cắt đuôi" COVID-19, từ đó bảo vệ sức khỏe tốt hơn, tự tin vượt mùa dịch bệnh.

Để thói quen vệ sinh tay đạt được hiệu quả cao, các chuyên gia khuyên chúng ta nên lựa chọn sử dụng những loại nước rửa tay chất lượng, vừa có khả năng tiêu diệt 99.9% vi khuẩn, vừa chứa thành phần dưỡng ẩm từ thiên nhiên để không chỉ đảm bảo hiệu quả diệt khuẩn, mà còn không khiến làn da bị khô dù sử dụng nhiều lần.  

Vì sao WHO cho rằng, vẫn còn quá sớm để xem đại dịch là bệnh đặc hữu?  - Ảnh 3.

Bên cạnh nước rửa tay, bạn cũng có thể trang bị những sản phẩm gel hoặc xịt diệt khuẩn tiện lợi để dễ dàng vệ sinh tay ở mọi lúc, mọi nơi.

Học cách chung sống với đại dịch không có nghĩa là chúng ta vội xem nó như một bệnh đặc hữu rồi lơ là các biện pháp phòng chống. Hãy tiếp tục tuân thủ khuyến cáo 5K, đồng thời lan tỏa những thông tin hữu ích này đến mọi người xung quanh để cùng nhau bảo vệ sức khỏe. 

Tiếp nối chiến dịch "Vì một Việt Nam sạch khuẩn từ đôi tay", nhãn hàng Aiken đồng hành cùng cộng đồng trong những hoạt động mới nhất, giúp cộng đồng thích ứng linh hoạt và bình tĩnh xử trí trước đại dịch.

Song song với việc tích cực thực hiện các hoạt động vì cộng đồng, Aiken mới đây cũng cho ra mắt Xịt diệt khuẩn tay giúp diệt nhanh 99.9% vi khuẩn trong 30 giây, với mong muốn không chỉ mang đến những đôi tay sạch khuẩn, mà còn bảo vệ sự mềm mại của làn da người dùng.


Vì sao WHO cho rằng, vẫn còn quá sớm để xem đại dịch là bệnh đặc hữu?  - Ảnh 5.

Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm sạch khuẩn từ Aiken, bạn có thể tham khảo các kênh bán hàng online chính hãng sau: 

Shopee: https://shopee.vn/aiken_official_store

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/aiken/

Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/aiken-official-store

 


PV
Ý kiến của bạn