DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vì sao viêm tai giữa hay tái phát?
BS. Hoàng Văn Thái - 15:32 19/02/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Em bị viêm tai giữa tái phát nhiều lần, ra mủ và ù tai. Em đã đến bệnh viện khám và uống thuốc mãi mà không khỏi. Giờ em phải làm thế nào để chữa trị tốt nhất, thưa bác sĩ?

Phạm Thị Ngọc Lan

(Phamthingoclan1008@gmail.com)

Các thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng thường nói “Lai nhai như tai mũi họng” để chỉ các bệnh này hay tái phát nếu không điều trị triệt để và tích cực ngay từ đầu ở giai đoạn cấp tính. Một điều đáng ngại nhất là viêm tai giữa mạn tính không những hay tái phát mà có thể gây biến chứng nguy hiểm. Việc điều trị tùy thuộc vào giai đoạn của viêm tai giữa. Viêm tai giữa cấp thường được chia làm ba giai đoạn: giai đoạn sung huyết, giai đoạn ứ mủ và giai đoạn vỡ mủ. Nếu viêm tai giữa ở giai đoạn sung huyết chỉ cần điều trị nội khoa bằng kháng sinh toàn thân, kết hợp với các thuốc chống viêm, chống phù nề, hạ sốt, giảm đau, đồng thời kết hợp với điều trị mũi họng.

Nếu viêm tai giữa chuyển sang giai đoạn ứ mủ thì việc trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ được cân nhắc sử dụng đồng thời với các thuốc điều trị toàn thân khác như trong giai đoạn sung huyết. Nếu viêm tai giữa đi qua hai giai đoạn này, dịch mủ ứ đọng trong tai giữa sẽ tự phá vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ chảy ra ngoài qua ống tai ngoài. Lúc này màng nhĩ bị thủng. Giai đoạn này thì việc điều trị bằng cách làm thuốc tai rất có ý nghĩa. Các thuốc dùng để nhỏ tai trong từng giai đoạn cũng khác nhau.

Trường hợp của cháu viêm tai giữa tái phát nhiều lần dùng thuốc uống không hiệu quả có thể cần can thiệp thủ thuật, vì vậy cháu nên đi khám ở bệnh viện tuyến chuyên khoa. Nên nhớ nhiễm khuẩn mũi họng là yếu tố khởi phát viêm tai giữa nên khi bị bệnh cần điều trị triệt để.

BS. Hoàng Văn Thái

Tin chân bài
Viêm tai giữa và những biến chứng nguy hiểm
SKĐS - Viêm tai giữa (VTG) là một bệnh rất thường gặp ở trẻ em. Theo BS. Phan Dư Lê Lợi - chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể khiến trẻ bị nghe kém, điếc, chậm nói... Nguy hiểm hơn có thể gây biến chứng viêm não - màng não hay áp-xe não.
Sai lầm hay gặp khi xử trí viêm tai giữa ở trẻ
SKĐS - Viêm tai là một bệnh lý khá phổ biến đặc biệt là viêm tai giữa cấp (hay gặp ở trẻ em lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo). Bệnh viêm tai giữa phổ biến nhất trong các bệnh lý của tai...
Viêm tai giữa điều trị thế nào?
SKĐS - Em bị bệnh viêm tai giữa, xin hỏi bác sĩ cách điều trị thế nào?
Viêm tai giữa chảy mủ, điều trị thế nào?
SKĐS - Bé nhà em được 21 tháng, bị viêm tai giữa chảy mủ tái đi lái lại nhiều lần. Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu cách chữa trị và phòng để bệnh không tái phát?
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm