Hà Nội

Vì sao uống thuốc giảm đau lại tăng huyết áp?

31-03-2021 10:33 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi bị viêm khớp dạng thấp và đang uống thuốc celecoxib. Tuy nhiên, tôi đọc hướng dẫn sử dụng thì thấy tác dụng phụ của thuốc là tăng huyết áp. Xin hỏi sự thật thế nào? Tôi có nên tiếp tục uống thuốc không?

Đỗ Minh Thu (Hưng Yên)

Bác Thu thân mến! Celecoxib là thuốc thuộc nhóm thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (NSAID), thường được dùng giảm đau, viêm đối với các bệnh về xương khớp, trong đó có bệnh viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, thật không may một trong những tác dụng phụ của thuốc có thể gây tăng huyết áp.

Thuốc giảm đau có thể làm ảnh hưởng tới huyết áp.

Thuốc giảm đau có thể làm ảnh hưởng tới huyết áp.

Điều này là do các thuốc NSAID nói chung và celecoxib nói riêng có tác dụng ức chế các COX (cyclo oxygenase), làm giảm nồng độ prostaglandin, gây co mạch thận, gây ứ muối (natri) và nước có thể gây tăng huyết áp.

Vì vậy, tránh sử dụng celecoxib ở những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và những người có yếu tố nguy cơ tim mạch. Trường hợp cần thiết phải sử dụng, cần dùng liều điều trị thấp nhất trong thời gian ngắn nhất có thể.

Rất hoan nghênh việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của bác trước khi dùng thuốc để nắm được tác dụng cũng như những nguy cơ của thuốc để biết cách phòng ngừa. Các tác dụng phụ được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng là những nguy cơ có thể xảy ra, bởi vậy bác cứ yên tâm dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và lắng nghe cơ thể, ví dụ kiểm tra huyết áp của mình thường xuyên và lưu ý những triệu chứng tăng huyết áp có thể xảy ra và báo cho bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Trong thư không thấy bác nhắc đến việc mình có bị bệnh tăng huyết áp hay không. Để an toàn, tốt nhất, bác nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình và những thuốc đang sử dụng để được tư vấn và chỉ định dùng thuốc chính xác, hợp lý.

Chúc bác mau khỏe!

 


DS. Ngân Thảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH