Vì sao uống kháng sinh gây giảm vị giác?

07-07-2013 00:36 | Tin nóng y tế
google news

Thỉnh thoảng tôi phải uống kháng sinh, không hiểu sao thuốc lại gây giảm vị giác và rất đắng miệng?

Thỉnh thoảng tôi phải uống kháng sinh, không hiểu sao thuốc lại gây giảm vị giác và rất đắng miệng?

         Chử Thanh Tâm

               (Cầu Giấy, Hà Nội)

Bạn Tâm thân mến! Có nhiều loại kháng sinh khi sử dụng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến chức năng vị giác bằng các cơ chế khác nhau. Ví dụ như khi dùng liên tục và kéo dài, một số kháng sinh có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn bình thường ở niêm mạc miệng, dạ dày và ruột dẫn đến các rối loạn vị giác và nhiễm khuẩn ở vùng răng miệng. Một số kháng sinh có thể gây ra vị đắng, chua hoặc vị kim loại ở trong miệng, một số khác có thể gây rối loạn cảm nhận với một số loại muối như aciclovir, ampicillin, ethambutol, pentamidine và sulfamethoxazole làm giảm cảm nhận với muối calcium chloride, ethambutol, tetracycline và pentamidine làm giảm cảm nhận với muối kali chloride, ampicillin và pentamidine làm giảm cảm nhận với muối natri chloride. Cách uống kháng sinh cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ gây rối loạn vị giác của thuốc. Do các kháng sinh tan nhanh hơn trong môi trường axit và vị đắng của chúng thường không được trung hòa bởi các chất gây ngọt nên kháng sinh thường sẽ gây vị đắng trong miệng nhiều hơn nếu được uống cùng với các thức ăn hoặc đồ uống có môi trường axit so với khi được uống cùng nước.

          BS. Nguyễn Khánh


Ý kiến của bạn