Vì sao ung thư tuyến giáp ngày càng gia tăng?

05-01-2021 14:57 | Tin nóng y tế

SKĐS - Thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị ung thư tuyến giáp (UTTG) tại Bệnh viện (BV) K có xu hướng tăng lên. Hiện tại, UTTG xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất Việt Nam với hơn 5.400 ca mắc mới nhưng may mắn, đây là loại ung thư có tỉ lệ chữa khỏi cao. TS.BS. Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ BV K, thông tin riêng tại Khoa Ngoại đầu cổ, hằng năm các bác sĩ phẫu thuật cho khoảng 3.000 bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp, trong đó chủ yếu là UTTG và có xu hướng năm sau nhiều hơn năm trước.

UTTG xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất

Theo TS. Ngô Xuân Quý, trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh lý về u tuyến giáp nói chung và UTTG nói riêng. Điều này không chỉ ghi nhận tại BV K mà còn ở nhiều BV khác. UTTG là bệnh hay gặp nhất trong ung thư các tuyến nội tiết (chiếm 92-95%) và chiếm 3,6% các bệnh ung thư nói chung.

Theo Tổ chức Ghi nhận ung thư toàn cầu vào năm 2018, UTTG đứng thứ 11 trong tổng số các ca ung thư ở cả hai giới với khoảng 567.000 ca mới mắc hằng năm, đứng thứ 5 trong số các loại ung thư ở nữ giới và đứng thứ 15 trong số các loại ung thư ở nam giới và ngày càng có xu hướng gia tăng. Tại Việt Nam, UTTG xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất với 5.418 ca mắc mới.

TS. Ngô Xuân Quý cũng thông tin, theo tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu, hầu hết các loại ung thư đều có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu liên quan tới môi trường, thuốc lá, ăn uống, nhiễm vi sinh vật... Tuy nhiên, riêng đối với UTTG có thêm 2 nguyên nhân nữa dẫn tới sự gia tăng phát hiện bệnh UTTG đó là: Thứ nhất là do trình độ nhận thức của người dân ngày một tăng cao. Thực tế tại BV K có nhiều bệnh nhân đến khám khi có một số triệu chứng bất thường, họ đã chủ động tìm đến bác sĩ để nhận được lời khuyên và tư vấn từ rất sớm. Hơn nữa, nhiều người dân đã có thói quen khám sức khoẻ định kỳ, tầm soát phát hiện sớm ung thư nói chung, UTTG nói riêng, qua đó ngày càng tăng tỷ lệ phát hiện bệnh, nhưng may mắn là vì mọi người chủ động chăm lo sức khỏe, tầm soát sớm nên người bệnh thường phát hiện ở giai đoạn sớm hơn, do đó có phương án điều trị kịp thời.

“Để có được điều đó, cần phải nhấn mạnh đến sự chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế nói chung và Ban giám đốc BV K đã nâng cao nhận thức nói chung của bệnh nhân về bệnh ung thư: “Biết sớm, trị lành””- TS. Ngô Xuân Quý nhấn mạnh.

Thứ hai là do việc ứng dụng rộng rãi các phương tiện chẩn đoán u tuyến giáp trong cộng đồng, không chỉ tại BV K mà còn nhiều BV, phòng khám khác trong cả nước mà đặc biệt là siêu âm. Siêu âm rất có giá trị trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp mà chi phí phù hợp với nhiều người, do vậy ngày càng nhiều bệnh nhân được phát hiện UTTG đến khám và điều trị tại BV K.

Các bác sĩ BV K tiến hành ca phẫu thuật ung thư tuyến giáp.

Các bác sĩ BV K tiến hành ca phẫu thuật ung thư tuyến giáp.

UTTG được điều trị như thế nào?

Các chuyên gia của BV K cho hay, hiện nay, có 3 phương pháp điều trị chính bệnh ung thư nói chung, đó là phẫu thuật, xạ trị và điều trị nội khoa. Trong điều trị UTTG, phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất có tính chất quyết định đến kết quả điều trị. Trong trường hợp phẫu thuật cắt giáp toàn bộ, bệnh nhân có thể được điều trị iod 131 và hormon thay thế giúp bổ sung hormon tuyến giáp duy trì hoạt động của cơ thể giúp duy trì bệnh ổn định lâu dài. Hoá chất thường ít có hiệu quả hơn trong điều trị UTTG.

Hiện nay, tại BV K đã có đầy đủ các phương pháp điều trị UTTG như phẫu thuật; đưa vào sử dụng khu điều trị I 131... xạ trị ngoài và liệu pháp nội tiết. Tin vui cho người bệnh đó là điều trị iod 131 và nhiều phương pháp điều trị căn bệnh này được bảo hiểm y tế chi trả theo quy định hiện hành, do đó giúp giảm thiểu chi phí mà vẫn đảm bảo quyền lợi cũng như hiệu quả điều trị.

“Ngoài ra chúng tôi còn luôn luôn ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhất trên thế giới vào điều trị như phương pháp phẫu thuật tuyến giáp qua đường miệng trong điều trị UTTG. Phương pháp này cho phép cắt được toàn bộ tuyến giáp và vét hạch cổ trung tâm đảm bảo nguyên tắc phẫu thuật trong ung thư. UTTG hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tiên lượng dành cho người bệnh ung thư tuyến giáp tốt hơn so với những loại ung thư khác”- TS. Ngô Xuân Quý nói.


Thái Bình
Ý kiến của bạn