DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vì sao tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông chậm tiến độ, đội vốn?
HY - 15:39 05/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 5/6, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã trả lời chất vấn một số nội dung được nhiều đại biểu quan tâm xung quanh dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông.

Sáng 5/6, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã trả lời chất vấn về việc đường sắt đô thị Cát Linh  - Hà Đông chậm tiến độ, đội vốn…. đây là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông  được phê duyệt từ năm 2009, do Bộ Giao thông Vận tải là chủ đầu tư. Theo báo cáo của Bộ, dự án có tổng mức đầu tư là 8.769 tỷ đồng và được chỉnh nâng lên mức 18.000 tỷ đồng năm 2016, dự kiến hoàn thành đưa vào vận hành năm 2013. Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn chưa đưa vào vận hành thương mại.

Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông nhiều lần lùi thời gian vận hành

Chất vấn về thời điểm tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông sẽ được đưa vào sử dụng và khai thác thương mại, đại biểu Quách Thế Tản (Hòa Bình) đưa ra các mốc thời gian mà dự án đã “lỡ hẹn” nhiều lần, theo đại biểu là “cụ thể từ tháng 6/2015 – 6/2016, 12/2016, 2/2017, 10/2017, quý II năm 2018, cuối năm 2018. Tháng 9/2018, dự án chạy thử nghiệm và lại lùi thời gian vận hành đến tháng 4/2019" . Dịp 30/4, dự án tiếp tục lỡ hẹn, lùi đến quý 2/2019.

Đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) đặt câu hỏi về lý do đến nay dự án đã qua chạy thử, đã hoàn thành 99% thi công nhưng vẫn chưa được đưa vào vận hành thương mại. Đại biểu Xuyền thẳng thẳn hỏi về việc có xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc đội vốn, kéo dài dự án này hay không?

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể

Bộ trưởng Giao thông Vận tải nói dự án này thực hiện theo hiệp định vay vốn giữa Việt Nam và Trung Quốc, trong đó tổng thầu do Trung Quốc chỉ định.

Quá trình triển khai dự án, tổng thầu xây dựng đường sắt tốt, nhưng vận hành đường sắt thì thiếu kinh nghiệm, vì thi công và vận hành tàu đường sắt đô thị là hai việc khác nhau. Bộ Giao thông Vận tải đã làm việc với các đơn vị liên quan của Trung Quốc  nhiều lần để cải thiện tình hình, cố gắng đưa dự án sớm đi vào vận hành.

Hiện dự án đã hoàn thành 99% khối lượng xây lắp, còn 1% là một số hạng mục nhỏ và tổng thầu đang triển khai công tác chứng minh an toàn hệ thống. "Bộ Giao thông Vận tải đã thuê một số tư vấn nước ngoài, trong đó tư vấn Pháp đứng đầu để đánh giá an toàn hệ thống. Nếu tổng thầu cung cấp thông tin không chuẩn thì tư vấn sẽ không thông qua phương án an toàn hệ thống", ông Thể nói.

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải khẳng định đang cùng tổng thầu, đơn vị liên quan cố gắng kết thúc 1% phần việc còn lại của dự án, trong đó có việc chứng nhận tất cả thiết bị đảm bảo an toàn hệ thống; khi đó mới có thể vận hành thương mại tuyến đường sắt này.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định mong muốn sớm đưa dự án vào vận hành thương mại của Bộ Giao thông Vận tải. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, đây là dự án đường sắt đầu tiên của quốc gia, liên quan đến sinh mệnh của hành khách, do đó, để có thể vận hành thương mại, phải chứng nhận được an toàn hệ thống.

Bộ trưởng cho biết, muốn chứng nhận được an toàn hệ thống, cần trải qua nghiệm thu và được cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến các thiết bị, linh kiện. “Việc này tư vấn đang làm cùng với Bộ”, Bộ trưởng khẳng định.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang chạy thử nghiệm


Bộ trưởng cho biết, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công ty Đường sắt Hà Nội đang đào tạo khoảng 800 người sử dụng các phương tiện này. Bộ trưởng nhấn mạnh, đội ngũ trên phải am hiểu thuần thục thì mới có thể đưa dự án vào vận hành thương mại, nếu không, khi để xảy ra sự cố sẽ rất nghiêm trọng. Hoạt động vận hành thử không tải đang được triển khai song song với việc phối kết hợp điều chỉnh các số liệu.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định quyết tâm của Bộ trong việc phối hợp với thành phố Hà Nội và cơ quan chức năng nhằm cố gắng kết thúc việc nghiệm thu và có được chứng nhận an toàn hệ thống trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng Thể nói: “Khi có được chứng nhận này chúng ta mới có thể vận hành thương mại. Về thời gian, hiện nay chúng tôi làm việc với tổng thầu, yêu cầu thay đổi người quản lý, làm việc với Đại sứ quán, làm việc với cơ quan chức năng, làm sao để bên phía bạn cung cấp đầy đủ các thông tin, quy trình vận hành, quy trình sửa chữa an toàn để dự án này phải đảm bảo an toàn tuyệt đối”.

Lý giải của Bộ trưởng Giao thông về tuyến đường sắt đô thị Cát Linh bị đội vốn

Theo Bộ trưởng, Việt Nam còn rất nhiều dự án đường sắt đô thị sẽ được triển khai. Nếu dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông có vấn đề, tất cả các dự án khác sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Bộ trưởng cam kết, với trách nhiệm của ngành, Bộ Giao thông Vận tải sẽ cố gắng tối đa.“Nếu chúng tôi làm không hết trách nhiệm có Chính phủ, các cơ quan chức năng liên quan sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”.

Về vấn đề dự án Cát Linh – Hà Đông đội vốn, tăng tổng mức đầu tư, Bộ trưởng cho biết, dự án này được phê duyệt năm 2009, giai đoạn từ 2009 – 2012 là những năm có trượt giá, biến động rất lớn về ổn định kinh tế vĩ mô. “Chỉ riêng trượt giá theo thống kê là 49%.

Thêm công nghệ trong quá trình vận hành, triển khai phát sinh công tác giải phóng mặt bằng, các linh kiện…  Và con số này sắp tới tôi chắc chắn rằng các cơ quan chức năng như thanh tra, kiểm toán, thậm chí là cơ quan điều tra của Bộ Công an cũng sẽ vào cuộc để làm sáng tỏ các vấn đề phát sinh đúng sai.

Nếu đơn vị nào làm sai chủ quan, sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, Bộ trưởng nói.

HY

Tin liên quan
Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông lại... lỗi hẹn
SKĐS - Chỉ còn vài ngày nữa là tới Tết Nguyên đán Kỷ Hợi (2019), tuy nhiên hiện nay, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa được bàn giao về Hà Nội.
Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông: Có thể vận hành trước Tết Nguyên đán?
SKĐS - Sau nhiều lần đưa ra lời hẹn về việc vận hành chính thức đoàn tàu, các đơn vị chức năng cam kết đưa vào khai thác thương mại trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - 2019.
Ray đường sắt Cát Linh - Hà Đông chưa dùng đã gỉ sét
Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng vừa có văn bản gửi Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải) về kết quả kiểm tra hiện trường Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.
Phạt nhà thầu thi công đường sắt Cát Linh - Hà Đông 30 triệu đồng
SKĐS - Thông tin từ Đội CSGT số 7 cho biết, khoảng 7h ngày 28/9 qua tin báo của người dân cho biết tại khu vực trước cửa số nhà 355 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội xuất hiện 1 chiếc xe cẩu chuyên dụng và 1 chiếc xe ô tô tải đầu kéo kéo theo rơ-moóc đỗ song song nhau, chắn hoàn toàn một bên đường Nguyễn Trãi, gây ảnh hưởng đến giao thông công cộng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm