Vì sao tụt huyết áp sau khi ăn?

06-04-2020 2:17 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Mẹ tôi 72 tuổi. Thỉnh thoảng sau bữa ăn mẹ tôi thấy hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi.

Đây có phải là tụt huyết áp sau ăn? Bệnh do đâu? Phòng ngừa thế nào?

Lê Hà Phương (Hà Nam)

Hoạt động tiêu hóa và hấp thu của cơ thể người là quá trình phức tạp, bị ảnh hưởng bởi sự phối hợp của nhiều cơ quan khác ngoài tiêu hóa trong cơ thể như hệ thần kinh và hệ tuần hoàn. Sau khi ăn no, cơ thể sẽ huy động một lượng máu nhiều hơn đến dạ dày và ruột non vì chúng cần nhiều năng lượng cho hoạt động hấp thu. Đáp ứng với điều này, quả tim sẽ hoạt động nhiều hơn bằng cách tăng tần số co bóp, các mạch máu ngoại vi sẽ co nhỏ lại để đảm bảo duy trì mức huyết áp bình thường, đảm bảo tưới máu cho những cơ quan thiết yếu, đặc biệt là não bộ. Sự khiếm khuyết ở bất kỳ khâu nào của quá trình tự điều chỉnh này đều có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tụt huyết áp sau khi ăn.

Ở một số trường hợp, hoạt động bù trừ của hệ tuần hoàn vẫn không đủ để thiết lập lại cân bằng, vì thế, lưu lượng máu đến nuôi dưỡng não giảm, đưa đến các biểu hiện của tình trạng tụt huyết áp sau khi ăn như chóng mặt, hoa mắt, ngất xỉu.

Một số tác nhân liên quan đến tụt huyết áp sau khi ăn khác đã được chứng minh là yếu tố di truyền, tổn thương mạch máu do giảm tính đàn hồi hoặc tình trạng bệnh lý mạch máu xơ cứng ở người già.

Tụt huyết áp sau ăn cũng có thể do một vài nguyên nhân khác. Vì bất cứ yếu tố nào thì bác cũng nên đi khám để phòng ngừa bệnh, tránh hậu quả đáng tiếc.

BS. Trung Hưng


Ý kiến của bạn