DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vì sao trẻ dễ thiếu hụt vitamin A?
07:36 16/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vitamin A rất cần thiết cho quá trình nhìn của mắt, giúp trẻ nhìn tốt và có thể phân biệt màu sắc.

Vitamin A rất cần thiết cho quá trình nhìn của mắt, giúp trẻ nhìn tốt và có thể phân biệt màu sắc. Biểu hiện sớm của thiếu vitamin A là giảm khả năng nhìn lúc ánh sáng kém (hay còn gọi là quáng gà) và nặng hơn có thể dẫn đến khô giác mạc, thậm chí có thể gây mù vĩnh viễn.

Trẻ uống Vitamin A trong ngày vi chất dinh dưỡng.

Do cơ thể không tự tổng hợp được vitamin A mà phải lấy từ thức ăn, cho nên nguyên nhân chính gây thiếu vitamin A là do chế độ ăn của trẻ không cung cấp đủ vitamin A cho cơ thể. Đối với trẻ cho ăn dặm quá sớm, chế độ ăn dặm thiếu rau, đạm và dầu mỡ cũng làm giảm khả năng hấp thu và chuyển hóa vitamin A.

Trẻ em dưới 3 tuổi cũng dễ bị thiếu vitamin A, vì trẻ đang trong giai đoạn lớn nhanh cần nhiều vitamin A. Ở tuổi này do chế độ nuôi dưỡng thay đổi (giai đoạn cai sữa và ăn bổ sung), dễ mắc các bệnh nhiễm trùng nên có nguy cơ thiếu vitamin A. Ngoài ra, khi trẻ bị mắc các bệnh sởi, viêm đường hô hấp cấp, tiêu chảy kéo dài là nguyên nhân quan trọng dẫn tới tình trạng thiếu vitamin A. Trẻ bị nhiễm giun, nhất là giun đũa cũng là nguyên nhân dẫn đến thiếu vitamin A. Trẻ bị suy dinh dưỡng cũng thường kèm theo thiếu vitamin A, vì cơ thể thiếu đạm để chuyển hóa vitamin A.

Bác sĩ Yến Phi

Xem tiếp kỳ sau: Cách bổ sung vitamin A

vào ngày thứ 4 ngày 17/6/2015

Vitamin A cần thiết cho sự bảo vệ toàn vẹn của biểu mô giác mạc mắt và các tổ chức biểu mô dưới da, khí quản, tuyến nước bọt, niêm mạc đường hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu... Khi thiếu vitamin A, da sẽ bị khô và dễ nhiễm trùng do hệ thống niêm mạc biểu mô bị tổn thương và giảm sức đề kháng đối với sự xâm nhập của vi khuẩn.Vitamin A còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách tạo bạch cầu chống lại vi trùng và vi rút gây bệnh. Vì thế, thiếu vitamin A sẽ làm tăng nguy cơ đối với các bệnh nhiễm khuẩn và bệnh thường tiến triển nặng hơn

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm