DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vì sao trẻ biếng ăn?
BS. Bội Hoàn - 14:50 20/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu nội tôi được 20 tháng tuổi, nhẹ cân và hay ốm, đặc biệt rất biếng ăn. Xin hỏi trẻ biếng ăn có phải bị bệnh? Có cách nào điều trị được không?

Hoàng Kim Ngân (Hà Nội)

Biếng ăn ở trẻ là tình trạng trẻ nhỏ giảm hoặc mất cảm giác thèm ăn nên không thu nạp đủ lượng thức ăn theo nhu cầu cơ thể.  Biếng ăn có nhiều mức độ: trẻ ăn ít hơn so với bình thường, chỉ ăn rất ít một vài loại thức ăn hoặc nặng hơn là từ chối ăn, sợ, nôn ói khi nhìn thấy thức ăn. Có những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng biếng ăn ở trẻ như: Khẩu phần ăn thiếu cân đối hoặc ăn dặm quá sớm khiến trẻ bị thiếu vitamin nhóm B (gồm B1, B2, B6 và B12), làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn; thiếu kẽm và selen khiến trẻ lười ăn, hạn chế hấp thu dinh dưỡng; thiếu chất xơ khiến trẻ bị táo bón, chướng bụng, khó chịu dẫn tới chán ăn hoặc thiếu protein khiến trẻ chậm tăng cân,... Biếng ăn còn do yêu tố tâm lý như cha mẹ ép trẻ ăn bằng cách đánh mắng, la hét, buộc trẻ ăn hết định mức. Đôi khi lượng thức ăn cha mẹ yêu cầu là quá mức so với sức ăn của trẻ và hậu quả là trẻ sẽ ngậm thức ăn, nôn ói hoặc chống đối. Về lâu dài trẻ sẽ sợ ăn và dẫn tới chứng biếng ăn. Biếng ăn cũng có thể do trẻ mắc bệnh đường ruột, thiếu men tiêu hóa nên đầy bụng, khó tiêu khiến trẻ chán ăn. Do trẻ hay ốm, dùng nhiều kháng sinh hoặc dùng vitamin A, D quá liều hoặc trẻ nhiễm giun... Biếng ăn là vấn đề phức tạp do nhiều nguyên nhân gây ra và ảnh hưởng trực tiếp tới thể trạng, sức khỏe của trẻ. Phụ huynh nên xác định và khắc phục những nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ, đồng thời phối hợp nhiều biện pháp điều trị biếng ăn dưới sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

BS. Bội Hoàn

Tin liên quan
Dinh dưỡng phát triển cân nặng và chiều cao cho trẻ biếng ăn
SKĐS - Trẻ em là nguồn nhân lực chủ yếu để xây dựng đất nước trong tương lai. Một quốc gia có nguồn nhân lực khỏe mạnh, thông minh, tầm vóc & thể lực tốt là có cả một tiềm năng phát triển.
Nguyên nhân trẻ biếng ăn vào mùa hè
SKĐS - Trẻ biếng ăn dẫn đến còi cọc, kém hấp thu, suy dinh dưỡng hay nặng hơn là suy giảm miễn dịch. Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ biếng ăn vào mùa hè?
Mẹ cần biết: Cách giúp bé hết biếng ăn, ăn không tiêu, hết suy dinh dưỡng
SKĐS - Một trong những niềm vui, hạnh phúc mỗi ngày của người mẹ là được nhìn thấy bé ăn ngon, khỏe mạnh. Thế nhưng không ít trường hợp bé thường biếng ăn, ăn không tiêu, chậm lớn,... khiến mẹ lo lắng rất nhiều.
Trẻ biếng ăn trong độ tuổi ăn dặm, mẹ nên làm gì?
SKĐS - Ăn dặm là cột mốc quan trọng trong những năm tháng phát triển đầu đời của trẻ. Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu làm quen với những thức ăn mới, nhiều vị, nhiều mùi và dần cai hẳn sữa mẹ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, không ít trẻ có biểu hiện biếng ăn khi ở giai đoạn này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm