Vì sao trẻ bị táo bón thường biếng ăn, kém hấp thu?

18-09-2017 10:36 AM | Đời sống

SKĐS - Không khó để bắt gặp những chia sẻ của các mẹ trên các diễn đàn, hội nhóm về tình trạng biếng ăn, còi cọc của con. Hầu hết các bé đều mắc chứng táo bón diễn ra lâu ngày. Vậy giữa táo bón và biếng ăn ở trẻ nhỏ có mối liên hệ như thế nào?

Táo bón là một trong những nguyên nhân gây ra chứng biếng ăn ở trẻ

Táo bón lâu ngày ở trẻ gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng sức khỏe

Đây cũng là khẳng định của bác sĩ Phạm Thị Thục, Phó Chủ tịch Chi hội Dinh dưỡng Nhi, nguyên Trưởng phòng khám Nhi và Tư vấn Dinh dưỡng bệnh viện Bạch Mai.

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ cho biết: Táo bón là một triệu chứng phổ biến thường gặp ở trẻ nhỏ, nếu không được điều trị sớm và dứt điểm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và dễ nhận thấy nhất là chứng biếng ăn, kém hấp thu. Khi trẻ táo bón, phân tích tụ lại không thoát ra, gây chướng bụng, đầy hơi khiến trẻ ăn không ngon miệng, chán ăn, ăn khó tiêu lâu dần dẫn đến chứng biếng ăn, kém hấp thu, trẻ sẽ có nguy cơ cao suy sinh dưỡng, chậm lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

Táo bón là một trong những nguyên nhân gây ra chứng biếng ăn ở trẻ

Nguyên nhân trẻ mắc chứng táo bón

Theo bác sĩ Thục có đến 95% trẻ mắc chứng táo bón chức năng do những nguyên nhân chủ yếu như:

Chế độ ăn uống chưa hợp lý: Nhiều đạm, thiếu chất xơ, một số trẻ lớn khi tự lập ăn uống thường ghét ăn rau nên tỉ lệ trẻ 3 – 6 tuổi mắc táo bón khá cao.

Cha mẹ cần có chế độ ăn hợp lý cho trẻ

Môi trường mới: Trẻ nhỏ thường mải chơi quên đi cầu. Đặc biệt với trẻ bắt đầu đi học, tiếp xúc với môi trường mới sợ nhà vệ sinh bẩn, không quen đi vệ sinh chỗ lạ, mải chơi nhịn đi cầu dần dẫn đến táo bón nặng hơn.

Lười vận động: Hiện nay, không khó bắt gặp cảnh trẻ ngồi xem điện thoại, ipad hoặc ngồi 1 chỗ chơi đồ chơi. Cha mẹ không biết rằng đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ.

Lười uống nước: Phần lớn những trẻ mắc chứng táo bón là do không uống đủ lượng nước trong ngày dẫn đến giảm tỷ lệ nước trong thành phần của phân nên gây ra tình trạng táo bón.

ImmuneGamma “lối ra” cho trẻ bị táo bón, cải thiện chứng biếng ăn

Để khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ, bác sĩ khuyên phải giải quyết được vấn đề táo bón hay nói cách khác đường ruột khỏe, trẻ sẽ ăn ngon miệng và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Cha mẹ cần có chế độ ăn hợp lý cho trẻ, uống đủ nước hằng ngày 100 – 150ml/kg, tăng cường vận động và luyện thói quen đi vệ sinh trong ngày đúng giờ. Có thể tác động bên ngoài bằng cách xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng từ phải sang trái ngày 3 – 4 lần vào khoảng giữa 2 bữa ăn.

Bên cạnh đó, hiện nay, trong các nghiên cứu khoa học, GS. TSKH. Hoàng Tích Huyền - nguyên Chủ nhiệm bộ môn Dược lý - Đại học Y Hà Nội cho biết: ImmuneGamma là một phát minh vượt trội trong công nghệ sinh học Hoa Kỳ. ImmuneGamma đóng vai trò trong điều trị nhiều bệnh trong và ngoài đường tiêu hóa, kích thích vi khuẩn có lợi phát triển, ức chế vi khuẩn có hại sinh sôi. Ngoài ra, ImmuneGamma còn kích thích tái tạo tế bào biểu mô ở ruột, tăng hấp thu các chất dinh dưỡng. Từ đó tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tại ruột non, tăng khả năng tái hấp thụ nước và dưỡng chất tại ruột già. Hiệu quả trên các thực nghiệm giúp tiêu hóa tốt cho trẻ biếng ăn và hồi phục viêm đại tràng tổn thương do táo bón lâu ngày.

GPQC số: 00775/2017/ATTP-XNQC

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH