DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vì sao trào ngược dạ dày thực quản lại gây ho?
BS. Nguyễn Thông - 14:27 10/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị bệnh dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra tôi còn bị ho quanh năm suốt tháng, chữa mãi không đỡ. Lần đi khám gần đây nhất, bác sĩ nói tôi ho là do bệnh trào ngược. Mong bác sĩ giải đáp kỹ hơn tình trạng bệnh của tôi?

Ngô Văn Hải (Hòa Bình)

Trong các nguyên nhân gây ho mạn tính, cần nghi ngờ khả năng là do axit dạ dày trào vào thực quản trong bệnh cảnh của trào ngược dạ dày thực quản. Mặc dù ho không phải là triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày, nhưng trào ngược thực quản lại chiếm vai trò trong ít nhất 25% các nguồn gốc của các trường hợp ho mạn tính. Theo một số nghiên cứu, tỷ lệ này có thể lên đến 40%. Có giả thiết còn đặt ra là ho mạn tính không chỉ được gây ra từ hiện tượng trào ngược axit mà còn làm trào ngược axit trở nên tồi tệ hơn. Có 2 cơ chế có thể giải thích vấn đề này. Đầu tiên, ho được cho là một hành động phản xạ lại khi có sự gia tăng axit từ dạ dày đi vào thực quản, nhằm bảo vệ đường thở. Cơ chế thứ hai cho rằng dịch trào ngược di chuyển trên và ra khỏi thực quản, những giọt nhỏ axit dạ dày rơi vào cổ họng, gây kích thích ho. Loại trào ngược này được gọi là trào ngược thanh quản. Hơn nữa, khi axit dạ dày tiếp xúc với dây thanh âm và cổ họng, có thể gây viêm dẫn đến các triệu chứng như khàn tiếng, cảm giác có gì đó bị mắc kẹt trong cổ họng hay viêm họng, viêm amidan kéo dài. Nhìn chung, cần phải thừa nhận mối liên kết tồn tại giữa ho mạn tính và trào ngược dạ dày thực quản.         

 

BS. Nguyễn Thông

Tin liên quan
Trào ngược dạ dày - thực quản gây ho nhiều, vì sao?
SKĐS - Ho là tình trạng ai cũng có thể bị và do nhiều nguyên nhân gây ra. Ho không phải là bệnh mà là triệu chứng của nhiều bệnh, trong đó có ho do trào ngược dạ dày - thực quản.
Giải pháp mới hỗ trợ kiểm soát trào ngược dạ dày thực quản
SKĐS - Việc hỗ trợ kiểm soát nhanh các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản chỉ bằng một viên sủi khiến nhiều người bất ngờ và tự đặt câu hỏi: “Tại sao và làm như thế nào?”
Lựa chọn thuốc trị trào ngược dạ dày-thực quản hiệu quả
SKĐS - Khi bạn bị trào ngược dạ dày-thực quản, việc điều trị thường bắt đầu bằng thay đổi thói quen sinh hoạt. Tuy nhiên, triệu chứng trào ngược có thể không thuyên giảm và đối với những trường hợp như vậy, dược sĩ sẽ tư vấn cho bạn về việc sử dụng những thuốc không kê đơn (OTC) để điều trị trào ngược dạ dày-thực quản.
Cải thiện chứng trào ngược dạ dày thực quản
SKĐS - Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là bệnh lý phổ biến, trong đó triệu chứng của bệnh nhân khá đa dạng nhưng gặp nhiều nhất là chứng nóng rát sau xương ức và có cảm giác dịch hoặc thức ăn trào lên.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm