Vì sao thuốc huyết áp khiến bệnh hen nặng hơn?

06-08-2021 2:15 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS- Tương tác thuốc và những tác động của thuốc lên các căn bệnh khác nhau là vấn đề vô cùng quan trọng. Vì vậy người bệnh nên khai báo rõ với bác sĩ về tiền sử bệnh và các thuốc đang sử dụng nhằm tránh những tương tác thuốc – bệnh.

Vì sao thuốc huyết áp khiến bệnh hen nặng hơn?

Tôi bị tăng huyết áp và đã được kê đơn thuốc, trong đó có thuốc nadolol. Tuy nhiên, sau khi uống, tôi có cảm giác bị ho nhiều, mệt. Tôi có bệnh hen mạn tính. Có phải thuốc này làm ảnh hưởng đến bệnh hen không. Xin hỏi sự thật thế nào?

Đỗ Văn Cường (Nam Định)

Bác Cường thân mến! Nadolol là một thuốc thuộc nhóm chẹn beta-adrenergic không chọn lọc với thời gian bán hủy dài, được sử dụng trong bệnh tim mạch để điều trị rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực, thiếu máu cục bộ cơ tim và tăng huyết áp.

Beta-adrenergic tồn tại chủ yếu trong cơ thể ở 2 dạng: ß1-adrenergic và ß2-adrenergic.

 ß1-adrenergic có ở tim và cơ trơn mạch máu, ß2-adrenergic phần lớn nằm trong cơ trơn phế quản và mạch máu.

Do đặc tính không chọn lọc của nadolol (tác động lên cả ß1 và ß2 receptor với ái lực ngang nhau), nên bên cạnh tác dụng làm giảm nhịp tim, giảm cung lượng tim, từ đó làm giảm huyết áp thì thuốc cũng làm co cơ trơn phế quản, nên gây nguy cơ cơn hen cấp tính ở người có bệnh hen hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Tác dụng dược lý này thường có ít hậu quả trên chức năng hô hấp ở người khỏe mạnh.

photo-1628221991130

Vì sao thuốc huyết áp khiến bệnh hen nặng hơn?

Do đó, trong trường hợp của bác, xuất hiện cảm giác bị ho nhiều, mệt thì nguyên nhân phần lớn là do dùng thuốc nadolol để điều trị tăng huyết áp. Bác có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị về những tác dụng phụ gặp phải của thuốc.

 Bác sĩ có thể đổi sang một thuốc cùng nhóm có tác dụng chọn lọc ß1-adrenergic (ít tác động lên ß2-adrenergic) được xem là tương đối an toàn khi sử dụng để giảm huyết áp cho bệnh nhân hen phế quản như nebivolol, atenolol, metoprolol, bisoprolol,... hoặc sang một nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp khác.

Một lời khuyên nữa dành cho bệnh nhân đó là, nên khai báo rõ với bác sĩ về tiền sử bệnh, các thuốc mà bạn đang sử dụng. Bởi lẽ, hen phế quản là một trong những chống chỉ định của nadolol, nên khi bác sĩ biết rõ về tình trạng hiện tại của bệnh nhân, sẽ tránh được những tương tác thuốc – bệnh, tương tác thuốc – thuốc khi kê đơn.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bên trong khu hồi sức tích cực


DS. Nguyễn Thị Ngân Thảo
Ý kiến của bạn