DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vì sao taekwondo ngày càng sa sút?
09:41 19/08/2013 GMT+7
Trong những năm gần đây, thành tích của taekwondo Việt Nam ngày càng sa sút.

Trong những năm gần đây, thành tích của taekwondo Việt Nam ngày càng sa sút. Không chỉ trắng tay trên đấu trường Olympic, không có HCV ở Asian Games mà đánh mất luôn vị trí số 1 tại SEA Games. Ở trong nước, thành tích của 2 trung tâm mạnh trước đây là Hà Nội và TP.HCM cũng đang chững lại.

Vì sao taekwondo ngày càng sa sút? 1
 Taekwondo Việt Nam đang sa sút.
Sau mỗi lần thất bại ở Asian Games hoặc Olympic, Bộ môn taekwondo (Tổng cục TDTT) và Liên đoàn Taekwondo Việt Nam đều cố gắng xây dựng kế hoạch đầu tư và tập huấn để có thể đạt thành tích ở kỳ đại hội sau. Từ đầu tháng 5/2013, 10 nữ võ sĩ trẻ (nội dung đối kháng) đã được tập huấn cùng chuyên gia Jun Jang Hee tại Trung tâm HLTTQG Đà Nẵng.

Đây là những VĐV mới 15 – 16 tuổi được đích thân chuyên gia tuyển chọn từ giải trẻ toàn quốc để chuẩn bị cho vòng loại Olympic trẻ 2014, xa hơn là Olympic 2016 và nhất là Asian Games 18 – 2019 trên sân nhà. Tuy nhiên, trong lần thử lửa đầu tiên tại Giải vô địch trẻ châu Á ở Indonesia hồi cuối tháng 6 vừa qua, kết quả vẫn chưa có gì phấn khởi. Nội dung thi quyền giành 4HCB, 4HCĐ, trong lúc đó chỉ được 2HCĐ nội dung đối kháng. Tất nhiên, đào tạo một thế hệ trẻ cần có thời gian và không thể nóng vội. Ông Vũ Xuân Thành - Trưởng Bộ môn taekwondo cho biết, sắp tới, bộ môn sẽ đề xuất lãnh đạo Tổng cục TDTT thuê chuyên gia cho đội nam trẻ và đi tập huấn dài hạn ở nước ngoài.

Dự kiến kế hoạch là như thế, nhưng kinh phí và phương thức đầu tư vẫn còn nhiều khó khăn. Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam Trương Ngọc Để cho rằng: “Các nước đều đầu tư hơn chúng ta rất nhiều lần mới có thể đạt được thành tích cao ở đấu trường châu lục và thế giới”. Ngay trong khu vực Đông Nam Á, sau một thời gian đầu tư bài bản, khoa học, trong đó có cả việc đưa một số tuyển thủ sang Hàn Quốc tập huấn dài hạn, taekwondo Thái Lan tiến lên dẫn đầu khu vực Đông Nam Á, đồng thời 2 lần bước lên bục nhận huy chương tại đấu trường Olympic danh giá. Tuy luôn được đưa vào danh sách một số môn thể thao được đầu tư trọng điểm, nhưng những đợt chuẩn bị cho Asian Games, Olympic trước đây, đội tuyển taekwondo Việt Nam chỉ tập huấn ngắn hạn ở nước ngoài theo kiểu chắp vá. Đó là chưa kể đến chế độ bồi dưỡng, đãi ngộ hoặc áp dụng khoa học công nghệ trong tập luyện và thi đấu. Nếu không có sự đột phá, tập trung đầu tư thì chuyện đoạt HCV ở đấu trường thế giới và châu lục của taekwondo Việt Nam có thể vẫn chỉ là kỳ vọng mà thôi!         

  Lê Hồng

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm