Vì sao Quảng Ngãi gia hạn sáp nhập BVĐK thành phố vào BVĐK tỉnh?

03-01-2019 4:50 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 2/1/2019, ngày đầu tiên đi làm trở lại sau 4 ngày nghỉ lễ tết dương lịch, người dân TP Quảng Ngãi đã bày tỏ thái độ bức xúc tại BVĐK TP Quảng Ngãi sau khi chính thức sáp nhập bệnh viện này vào BVĐK tỉnh Quảng Ngãi theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Trước tình hình này, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn hỏa tốc gia hạn việc sáp nhập. Vì sao lại có sự tréo ngoe như vậy?

Tại Quyết định số 1980/QĐ – UBND ngày 5/11/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Quàng Ngãi về việc sáp nhập BVĐK TP Quảng Ngãi, BVĐK Dung Quất vào BVĐK tỉnh Quảng Ngãi. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các Sở Nội vụ, Sở Tài chính và các ngành có liên quan triển khai đề án này. Xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện việc bàn giao và tiếp nhận theo đúng quy định hiện hành của nhà nước. Thời gian hoàn thành chậm nhất đến ngày 31/12/2018.

Theo kỳ vọng của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, việc sắp xếp, tổ chức lại các bệnh viện sẽ giảm được đầu mối các đơn vị sự nghiệp y tế công lập và có cơ sở thực hiện tinh giản biên chế; tận dụng hiệu quả hơn cơ sở hạ tầng và trang thiết bị của các bệnh viện. Người bệnh sẽ được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại cơ sở, tạo sự công bằng trong KCB và nhất là khắc phục được tình trạng quá tải tại BVĐK tỉnh.

Tuy nhiên, sự việc sáng 2/1/2019, do trước đó không nhận được thông tin trên nên hàng trăm người dân TP Quảng Ngãi vẫn đến cơ sở này để khám bệnh. Khi nghe thông báo bệnh viện không còn hoạt động, nhiều người dân có mặt tại đây vô cùng bức xúc và phản ứng dữ dội.

Văn bản hỏa tốc gia hạn thời gian sáp nhập BVĐK TP Quảng Ngãi vào BVĐK tỉnh

Nhận được thông tin từ BVĐK TP Quảng Ngãi, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ngãi đã ngay lập tức có mặt tại BVĐK TP để giải đáp thắc mắc cho người dân và động viên cán bộ y tế BVĐK TP Quảng Ngãi thực hiện công việc khám bệnh cho người dân. Tuy nhiên, trước áp lực của người bệnh dồn đến đông và cán bộ y tế “chưa sẵn sàng” thực hiện khám chữa bệnh nên lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ngãi buộc phải nhờ đến sự chỉ đạo trực tiếp từ Chủ tịch UBND tỉnh.

Trong cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn hỏa tốc số 01/QĐ-UBND, do ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh này ký, gửi các cấp ngành liên quan thông báo về việc gia hạn sáp nhập BVĐK TP.Quảng Ngãi vào BVĐK tỉnh Quảng Ngãi. Thời gian gia hạn sáp nhập đến khi được Bộ Y tế cấp mã số khám bệnh.

Trả lời PV báo Sức khỏe & Đời sống, ông Lê Báy - Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết: Sau khi UBND tỉnh ban hành văn bản gia hạn sát nhập, chúng tôi đã ban hành Quyết định số 01/QĐ-SYT thu hồi 69 quyết định điều chuyển công chức, viên chức, người lao động thuộc BVĐK TP Quảng Ngãi. Giám đốc BVĐK TP Quảng Ngãi chịu trách nhiệm sắp xếp, bố trí viên chức, người lao động phù hợp với vị trí việc làm của đơn vị….

Trước đó, tại Thông báo số 321/TB-BYT, ngày 17/4/2018 thông báo ý kiến kết luận của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại cuộc họp với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi về giải quyết những vướng mắc liên quan đến chuyển tuyến người bệnh bảo hiểm y tế khi sáp nhập BVĐK TP Quảng Ngãi, BVĐK Dung Quất vào BVĐK tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét, cân nhắc chủ trương sát nhập bệnh viện tuyến huyện vào BVĐK tỉnh vì những lý do như sau: Theo tinh thần Nghị quyết 20 – NQ/TƯ của Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII VÀ Thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT – BYT-BNV ngày 11/12/2015 của liên Bộ Y tế - Nội vụ thì Trung tâm y tế huyện thực hiện đa chức năng, trong đó có chức năng khám bệnh, chữa bệnh.

Nếu bệnh viện tuyến huyện sáp nhập vào bệnh viện đa khoa tỉnh thì trung tâm y tế sẽ không đủ năng lực đảm bảo công tác khám chữa bệnh trên địa bàn, làm thay đổi việc phân tuyến chuyên môn kỹ thuật của các bệnh viện trong tỉnh, phá vỡ tổ chức hệ thống y tế từ tuyến xã lên tuyến tỉnh, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương. Công tác quản lý điều hành, bố trí nhân lực và đầu tư kinh phí của BVĐK tỉnh sau khi sát nhập sẽ gặp khó khăn do cơ sở phân tán, nhiều đầu mối…

Theo thông tin chúng tôi mới cập nhật, sau khi UBND tỉnh Quảng Ngãi gia hạn sáp nhập BVĐK TP Quảng Ngãi vào BVĐK tỉnh Quảng Ngãi, công tác khám chữa bệnh của nhân dân tại BVĐK TP Quảng Ngãi đã trở lại bình thường.


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH