Hà Nội

Vì sao Polyvac bác thông tin có 15.000 liều văc xin 5 trong 1?

15-12-2015 3:13 PM | Thời sự

SKĐS - Ông Nguyễn Đăng Hiền - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vắc xin và Sinh phẩm Y tế (Polyvac)cho biết, ngay sau khi phát hiện ra thông tin trang web tiemchungpolyvac.com đưa tin sẽ có 15.000 liều văc xin Pentaxim vào cuối tháng 12 này, Trung tâm đã chỉ đạo gỡ tin.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên báo Sức khoẻ & Đời sống, chiều ngày 15/12, ông Nguyễn Đăng Hiền - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vắc xin và Sinh phẩm Y tế (Polyvac), nơi có Phòng tiêm chủng dịch vụ Polyvac cho biết, phòng tiêm chủng chưa hề nhận được 15.000 liều vắc xin 5 trong 1 Pentaxim như trang web tiemchungpolyvac.com đã đưa ngày 14/12.

Trước đó, sáng ngày 14/12, Phòng tiêm chủng và Dịch vụ POLYVAC (thuộc Trung tâm sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế) -  Bộ Y tế phát đi thông báo mới nhất cho biết, hiện miền Bắc đã tiếp nhận 15.000 liều vắc xin dịch vụ 5 trong 1 Pentaxim (Phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, Hib) của hãng Sanofi Pasteur – Pháp. Hiện đã có 15.000 liều được nhập vào Việt Nam và đang trong thời gian kiểm định chất lượng khoảng 2 tuần, dự kiến sau khi kiểm nghiệm chất lượng xong, cuối tháng 12/2015 vắc xin này sẽ được đưa vào tiêm chủng cho trẻ em.

Ông Hiền cũng cho biết, ngay trong cuối giờ chiều ngày 14/12, sau khi phát hiện ra thông tin này, Trung tâm đã chỉ đạo gỡ tin. Ông Hiền cho biết, hiện ông chưa rõ vì sao có thông tin thất thiệt như vậy đăng trên trang web của Trung tâm Polyvac . Lãnh đạo Trung tâm đang yêu cầu bộ phận công nghệ thông tin của Trung tâm kiểm tra lại quy trình và báo cáo về lý do tại sao tại có thông tin thất thiệt này.

Ông Hiền cũng nói thêm, Phòng tiêm chủng Polyvac chỉ là đơn vị tổ chức tiêm, chứ không trực tiếp nhập vắc xin nói chung, vắc xin Pentaxim nói riêng. Hiện Trung tâm cũng đang chờ sự phân phối của các cơ quan nhập khẩu vắc xin do Bộ Y tế cấp phép.

Tiêm chủng mở rộng giúp hàng triệu trẻ em được bảo vệ sức khoẻ

Ông Hiền cho biết, cũng như nhiều Trung tâm tiêm chủng dịch vụ khác, Phòng tiêm chủng Polyvac cũng đã khan hiếm vắc xin 5 trong 1 Pentaxim của Pháp và và vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa của Bỉ (phòng bạch hầu, ho gà vô bào, uốn ván, viêm gan B, bại liệt và Hib) của Bỉ đã lâu. Thi thoảng Trung tâm mới được phân bổ nhỏ giọt một số liều rất ít.

Về giá cả của các loại văc xin, ông Hiền cho biết, giá có thể điều chỉnh tùy từng thời điểm, tùy theo giá mà nhà nhập khẩu công bố.

Theo ông Hiền, tình hình 2 vắc xin dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1 còn khan hiếm, có thể kéo dài đến hết năm 2016, bởi hiện nay nhà sản xuất không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Do đó, các bậc phụ huynh không nên chờ vắc xin dịch vụ mà nên cho con đi tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đúng độ tuổi, đúng thời điểm để bảo vệ sức khoẻ cho trẻ em. Hiện trên thị trường cũng có các mũi vắc xin 3 trong 1 hoặc mũi vắc xin lẻ phòng các bệnh tương tự cho trẻ, do đó các bậc cha mẹ có thể cho con tiêm các mũi này.

Trước đó, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phát đi thông báo, trong năm 2016 sẽ có khoảng 49.000 liều vắc xin 6 trong 1 được cung ứng cho thị trường Việt Nam. Con số này nhiều hơn lượng vắc xin cung ứng năm 2015 là 11.000 liều.

Ngày 15-12, bà Đặng Hồng Thúy, Giám đốc Công ty Hồng Thúy – đơn vị độc quyền nhập khẩu vắc xin “5 trong 1” Pentaxim về miền Bắc cho biết, việc phân bổ vắc xin sẽ theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo các cháu trong độ tuổi tiêm có thể tiêm đủ được 3 mũi như chỉ định.
Vì số lượng vắc xin nhập về lần này ít nên sẽ phân bổ tập trung vào các điểm tiêm chủng lớn ở Hà Nội như: Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội, Bệnh viện Việt Pháp, một số phòng khám có phòng tiêm chủng theo quy định nhà nước. Tại các địa phương khác, công ty chỉ phân về đến tuyến tỉnh với số lượng ít, chỉ khoảng 50 – 100 hộp vắc xin tại Trung tâm y tế dự phòng tỉnh.
Về giá cả, theo bà Đặng Hồng Thúy, giá vắc xin “5 trong 1” Pentaxim sắp đưa ra tiêm chủng lần này sẽ áp dụng theo đúng giá vắc xin đã được chấp thuận cho điều chỉnh từ tháng 6-2014, cụ thể là 629.200 đồng/ mũi.

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH